Sự khác biệt trong quy trình sản xuất túi nilon theo chất liệu

04/09/20

Bao bì nhựa hay túi nilon ngày nay có thể được nhìn thấy gần như ở khắp mọi nơi. Chúng ta sử dụng chúng để đựng thực phẩm, đóng gói bánh kẹo, đựng hàng chợ và siêu thị, các linh kiện điện tử, hàng tiêu dùng.... Quy trình sản xuất ra một chiếc túi nilon cũng không quá phức tạp, vì vậy chúng có giá thành rẻ và dễ dàng trở nên phổ biến.


Tuy nhiên quá trình tạo ra túi nhựa cũng có những quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo những tiêu chí về chất lượng sản phẩm cũng như độ an toàn cho người sử dụng, nhất là khi dùng để chứa đựng thực phẩm. Những công ty sản xuất bao bì nhựa phải đảm bảo chất lượng nguyên liệu đầu vào cũng như các quy trình an toàn và vệ sinh khi sản xuất. 

Quy trình sản xuất túi nilon

Về cơ bản thì quy trình sản xuất túi nilon có thể chia ra làm 4 bước

  1. Pha trộn nguyên liệu: Quá trình làm ra một chiếc túi nilon bắt đầu khi hạt nhựa được pha trộn trong một phễu hoặc bồn trộn chuyên dụng. Các loại hạt nhựa này có thể là 100% nguyên sinh hoặc có pha lẫn hạt nhựa tái sinh tùy theo mục đích sử dụng của sản phẩm. Các chất phụ gia tạo đặc tính cũng được thêm vào ở giai đoạn này. Sau khi pha trộn, hỗn hợp nguyên liệu được múc ra để đưa vào máy đùn hoặc cũng có thể sử dụng đường ống để hút trực tiếp.
  2. Tạo thành màng nilon: Hỗn hợp hạt nhựa được đưa vào máy đùn và đun nóng đến nhiệt độ tan chảy của từng loại nguyên liệu. Sau đó nhựa được thổi lên thành một dạng bong bóng khí hình trụ hướng thẳng lên phía trên. Lớp vỏ của bong bóng này chính là một lớp màng nilon. Trong giai đoạn này người thợ vận hành máy sẽ canh chỉnh độ dày và chiều rộng của màng nilon bằng các kỹ thuật chuyên ngành.
  3. Quấn thành cuộn nilon: Sau quá trình đùn và thổi màng nilon, lớp bong bóng nhựa này được kéo lên cao để làm nguội, sau đó chạy qua một loạt các con lăn để ép lại thành dạng dẹp. Cuối cùng chúng được cuộn vào lõi giấy hoặc nhựa để tiết kiệm diện tích. Đến lúc này chúng ta đã có sản phẩm là cuộn nilon dạng màng đôi. Đối với loại màng đơn thì quy trình quấn thành cuộn sẽ có thêm một công đoạn rọc lớp màng đôi này ra làm 2 và quấn vào 2 lõi giấy cùng một lúc.
  4. Cắt thành túi nilon: đây là bước cuối cùng của công đoạn. Cuộn nilon được đưa vào máy cắt tự động. Các mắt cảm biến trên máy sẽ đo chính xác độ dài cần thiết để chia nhỏ cuộn nilon thành từng đoạn bằng nhau. Đáy của túi nilon cũng được hàn bởi một hệ thống ép nhiệt được tích hợp chung trên máy cắt.

 

Hệ thống máy thổi túi nilon tiêu chuẩn
Sơ đồ hệ thống máy thổi túi nilon tiêu chuẩn

Quy trình sản xuất cụ thể đối với từng loại chất liệu nhựa khác nhau

Về cơ bản, các loại túi nilon hay bất kỳ sản phẩm đồ nhựa nào đều được làm từ hạt nhựa. Ngoài việc phân loại chúng theo hạt nhựa nguyên sinh và tái sinh thì hạt nhựa còn có rất nhiều loại, mỗi loại có một tính chất và đặc điểm khác nhau. Trông lĩnh vực bao bì nhựa thì phổ biến nhất là LDPE, HDPE, PP, OPP...Quy trình sản xuất của mỗi loại chất liệu cũng có đôi chút khác biệt.

Quy trình sản xuất túi nilon chất liệu LDPE 

Chất liệu LDPE có đặc tính nổi bật là mềm dẻo và trong suốt. Chúng có độ co giãn đáng kể, chống chịu nước và hóa chất, dung môi rất tốt,và an toàn để đựng thực phẩm. Một thí dụ điển hình cho bao bì nhựa LDPE là các loại túi nilon thông dụng như túi đưng nước lèo, nước mía, đường, muối được bày bán ngoài chợ.

Quy trình sản xuất túi LDPE hoàn toàn giống với các bước cơ bản quả quy trình sản xuất túi nhựa. Vật liệu này có nhiệt độ tan chảy vào khoảng 105 đến 115 ºC.

Túi nilon LDPE dễ dàng in ấn nhưng lại khó có thể đục lỗ do tính chất mềm dẻo của vật liệu. Ngoài ra chất liệu này cách điện tốt nhưng lại dễ bị tích điện, nếu sử dụng để đựng các linh kiện điện tử hoặc môi trường dễ cháy nổ thì cần phải xử lý chống tĩnh điện bề mặt.

Quy trình sản xuất túi nilon chất liệu HDPE

Túi HDPE hay còn gọi là túi HD có độ trong, độ bóng bề mặt ở mức độ trung bình. Vật liệu này có tính chất cứng chứ không mềm dẻo như LDPE. Những chiếc túi có quai xách chúng ta thường sử dụng để đựng sản phẩm mua từ các chợ hay cửa hàng chính là làm từ chất liệu này. Túi HD dễ có nếp gấp và bị nhăn, chúng tạo ra tiếng động sột soạt rõ ràng khi cọ xát (nên còn được gọi là túi xốp). Chúng thường được làm dày hơn để hạn chế những nhược điểm trên. Và cũng chính vì những nhược điểm đó mà vật liệu này có giá thành tương đối rẻ hơn so với LDPE.

Quy trình sản xuất túi nilon chất liệu HDPE cũng tương tự như LDPE, tuy nhiên có chút khác biệt ở hệ thống máy móc. Cụ thể là đầu khuôn dùng để tạo hình bong bóng nhựa có thêm thanh ổn định trung tâm. Thanh ổn định trung tâm này thổi ra các luồng khi xung quanh giúp cho bong bóng nhựa có thể đứng thẳng, đồng thời làm mát bên trong lớp màng. Sở dĩ có sự khác biệt này là do  HDPE có nhiệt độ tan chảy cao hơn ( 130 – 150 ºC), nhiệt độ của lớp màng nhựa khi mới được đùn ra rất cao và cần được làm mát nhanh chóng.

thanh ổn định trung tâm dùng để thổi túi HDPE
thanh ổn định trung tâm dùng để thổi túi HDPE

Quy trình sản xuất túi nilon chất liệu PP

PP là từ viết tắt của polypropylen, thuộc họ polymer, là loại chất liệu cao cấp và có giá thành đắt hơn so với LDPE và HDPE. Túi nilon làm từ chất liệu PP rất ít phổ biến, chủ yếu sử dụng để chứa đựng những sản phẩm có giá thành cao hoặc cần bao bì có độ cứng hoặc độ trong suốt.

Túi nhựa PP không màu, không mùi và không độc hại, vô cùng an toàn khi chứa đựng thực phẩm. Một đặc điểm khá thú vị của loại vật liệu này là chúng dễ dàng bị xé rách khi có một lỗ thủng hay vết rách nhỏ. Vì vậy bao bì nhựa PP cũng thường được dùng đựng những sản phẩm mà khi cần sử dụng thì người tiêu dùng chỉ cần xé bỏ lớp bao bên ngoài. Các loại túi bóng đựng hoa tươi là một ví dụ.

Túi PP cũng có tính kháng nhiệt rất tốt do nhiệt độ tan chảy khá cao, khoảng 160 – 171 ºC.

Cũng bởi nhiệt độ tan chảy cao như vậy mà quy trình sản xuất loại bao bì này phải thay đổi hoàn toàn. Nhiệt độ khi mới thổi màng cao cộng với tỷ trọng nặng của nguyên liệu khiến loại màng nilon PP không thể thổi từ dưới lên. Bong bóng khí sẽ dễ dàng rách hoặc bị biến dạng. Thay vào đó người ta sử dụng phương thức thổi từ trên cao xuống. Ngoài phương thức làm mát từ bên trong thì người ta còn cho dòng nước chảy liên tục lên lớp bong bóng để chúng nguội đi nhanh chóng. Lớp màng PP sau khi được làm nguội hoàn toàn được cuốn vào lõi giấy theo phương thức thông thường tương tự các loại chất liệu khác.

máy sản xuất túi nilon chất liệu PP
máy sản xuất túi nilon chất liệu PP

Quy trình sản xuất túi nilon chất liệu OPP

Túi OPP là tên gọi rút gọn của Oriented Polypropylene, thực chất được làm từ chất liệu PP ( polypropylene ), sau đó được định hướng theo 2 phương ngang và dọc. Phương thức này tạo ra một sản phẩm khắc phục được nhược điểm dễ bị xé rách của chất liệu PP, tạo ra được lớp màng OPP với độ bền bỉ, chịu được lực kéo cao. Túi OPP có tính cứng cáp, chắc chắn và chịu được lực co giãn tốt và có độ sắc nét cao. Loại bao bì này được dùng khi cần thể hiện chân thực nhất màu sắc sản phẩm như quần áo thời trang, trang sức, phụ kiện....Các loại túi dán miệng đựng thiệp, đựng áo sơ mi hay tất chân chính là làm từ chất liệu này.

Sản phẩm màng PP sau khi được làm nguội phải trải qua 2 công đoạn xử lý. Trước tiên chúng được làm nóng tới nhiệt độ mềm ( thấp hơn nhiệt độ tan chảy), sau đó đưa vào một hệ thống gồm nhiều con lăn được truyền động bằng hệ thống motor. Con lăn sau có tốc độ cao hơn con lăn trước, cứ thế tăng dần. Màng PP chạy qua hệ thống này sẽ được kéo căng ( thường là gấp 5 lần chiều dài ban đầu), sau đó làm nóng lại một lần nữa để ổn định các phân tử polymer sau khi đã được định hướng.

Tiếp đến lớp màng này lại phải trải qua quy trình định hướng theo chiều ngang, tiếp tục được làm nóng và chạy qua một hệ thống kẹp bằng kim loại có nhiệm vụ kéo giãn bề rộng của màng sang 2 bên. Sau quá trình này lớp màng ban đầu đã được định hướng và thay đổi tính chất cơ học so với ban đầu.

Cuối cùng lớp màng OPP này được xử lý bề mặt, in ấn hoặc tráng kim loại tùy theo mục đích sử dụng.

sơ đồ quy trình sản xuất túi nilon
sơ đồ quy trình sản xuất túi nilon


 

Các loại túi nilon kể trên còn có thể trải qua một số công đoạn để trở thành sản phẩm hoàn chỉnh. Thí dụ như dập lỗ làm quai xách, đục lỗ thông hơi hay được ghép vào 2 đường gân để trở thành túi zipper, cắt seal để làm túi dán miệng....Tuy nhiên nhìn chung các loại bao bì nhựa đều được sản xuất bằng cách đùn, ép thành màng và cắt ra thành túi. Chỉ khác nhau ở một vài công đoạn hoặc các bước xử lý đặc biệt tùy theo yêu cầu của sản phẩm.

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT BAO BÌ KHANG LỢI
Địa chỉ: A5/43C đường 1A, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh | Hotline: 0902409906 | Email: baobikhangloi@gmail.com
2020 Copyright Bao Bì Khang Lợi facebook twitter instagram Google map Youtube DMCA.com Protection Status