Túi hút chân không màng ghép PA / PE

  1. Tìm hiểu về túi hút chân không

  1. hút chân không là gì, vì sao phải hút chân không

Hút chân không hay đóng gói chân không là một phương pháp đóng gói loại bỏ hoàn toàn không khí trong gói hàng trước khi niêm phong. Mục đích của hình thức đóng gói này thường là để loại bỏ oxy khỏi vật chứa để kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm, tránh việc chúng bị hư hỏng.

Việc giảm lượng oxy trong môi trường sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn hoặc nấm, đồng thời ngăn cản sự bay hơi của các thành phần dễ bay hơi. Túi hút chân không là lý tưởng để lưu trữ thực phẩm khô như ngũ cốc, gia vị rong thời gian dài.

Trên cơ sở ngắn hạn hơn, đóng gói chân không cũng có thể bảo quản thực phẩm tươi sống. Trong trường hợp này thì việc hút chân không cũng thường đi kèm với việc đông lạnh để tăng thêm khả năng bảo quản.

Ngoài ra, việc hút chân không cũng được dùng để giảm khối lượng và kích thước của sản phẩm sau khi đóng gói. Những chiếc ruột gối hay nệm cuộn là những ví dụ điển hình cho mục đích đóng gói này. Nếu không được hút chân không, chúng không chỉ trở nên vô cùng tốn diện tích để chứa đựng mà còn gây khó khăn cho người tiêu dùng khi mua và vận chuyển chúng về nhà. Có thể thấy đóng gói chân không tuy tốn kém nhưng là công đoạn bắt buộc để tăng sức cạnh tranh của các nhãn hàng trong trường hợp này.

Túi hút chân không có khả năng bảo quản thực phẩm dài hạn
Túi hút chân không có khả năng bảo quản thực phẩm dài hạn
  1. Túi hút chân không có điểm gì đặc biệt, chúng làm từ chất liệu gì?

Tùy thuộc vào mục đích đóng gói mà chúng ta có thể sử dụng loại túi nhựa một lớp hoặc bao bì màng ghép (nhiều lớp) để hút chân không.

Về lý thuyết, tất cả các loại túi nhựa đều có thể hút chân không, miễn sao chúng đủ dày để không bị rách dưới lực hút mạnh của máy hút. Sau khi không khí được hút hết ra và niêm phong, bao bì vẫn phải toàn vẹn để không khí không lọt trở lại vào bên trong. Với mục đích hút chân không cho sinh hoạt gia đình thì hầu hết các loại túi nhựa đủ dày đều có thể đáp ứng tốt.

Tuy nhiên trong sản xuất công nghiệp thì câu chuyện lại hoàn toàn khác. Những chiếc túi hút chân không đựng thực phẩm đông lạnh đòi hỏi phải chịu được nhiệt độ thấp trong thời gian dài mà không bị khô nứt, một hiện tượng mà các chất liệu nhựa thông dụng như LDPE, HDPE hay PP đều gặp phải.

Với mục tiêu đóng gói là giảm thiểu khối lượng và thể tích gói hàng, ví dụ như các sản phẩm ruột gối, chăn bông, nệm,.. bao bì được sử dụng cần mềm mại và linh hoạt nhưng vẫn phải có sức bền để chịu được lực hút cực mạnh, nén sản phẩm bên trong lại đến kích thước nhỏ nhất có thể. Những chiếc túi nhựa Polyethylene mật độ thấp (LDPE) với độ dày cao có thể đáp ứng những yêu cầu đóng gói dạng này. Khi máy hút chân không hút không khí ra khỏi gói hàng sẽ tạo ra những vệt nhăn nhúm co lại trên bao bì. Với những vật liệu cứng hơn như Polypropylene (PP) hay Polyethylene mật độ cao (HDPE), những vệt nhăn nhúm này có thể tạo thành những nếp gấp dễ rách khiến cho quá trình đóng gói thất bại. Túi LDPE hút chân không khi sản xuất còn có thể được pha thêm chất phụ gia tăng sự dẻo dai vào bồn nguyên liệu, giúp cải thiện hiệu suất đóng gói đáng kể.

Quay trở lại với chiếc túi nhựa hút chân không đựng thực phẩm đông lạnh, các nhà sản xuất cần tìm ra vật liệu có khả năng chịu được lực hút cực mạnh để loại bỏ hoàn toàn không khí bên trong, đồng thời chịu được nhiệt độ đông lạnh trong thời gian dài. Có rất nhiều loại nhựa kỹ thuật có thể đáp ứng được yêu cầu này, nhưng chúng lại gặp phải các vấn đề về khả năng niêm phong nhiệt. Và điều quan trọng hơn cả là chúng chưa được chứng minh là an toàn và chấp thuận dùng để chứa đựng thực phẩm, theo tiêu chuẩn được ban hành tại nhiều quốc gia. Sử dụng loại bao bì như vậy sẽ rất không an toàn, và sản phẩm chứa đựng bên trong cũng gần như không còn cơ hội xuất khẩu.

Và giải pháp chính là một loại bao bì màng ghép cấu thành từ nhiều lớp vật liệu kết hợp để tạo nên những tính chất vượt trội, với lớp trong cùng tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm là vật liệu an toàn thực phẩm (thường là LDPE), và các lớp bên ngoài là các loại nhựa kỹ thuật với các đặc tính vượt trội.

Có rất nhiều loại túi chân không với các thành phần rất khác nhau như PET / PE, PA / PE, PE / PA / EVOH, OPET / PP, OPA / PP, ... Cũng có những loại túi do những yêu cầu đặc biệt mà cấu thành bởi 5, thậm chí 7 lớp màng khác nhau. Việc lựa chọn loại túi chân không phù hợp sẽ dựa trên nhu cầu và khả năng đáp ứng của từng loại vật liệu tạo nên chúng. Ví dụ, túi làm bằng PA / PE an toàn khi đun sôi ở 100 ° C, nhưng không thể dùng trong khử trùng ở nhiệt độ 121°C, nhưng túi PA / PP hoặc PET / PP thì có thể. Điều này là do nhiệt độ nóng chảy của PE chỉ ở mức 120°C còn PP thì lên tới 165°C.

Có một điểm chung giữa tất cả các túi chân không hiện có trên thị trường, là chúng đều có thể được coi là an toàn trong tủ đông, bởi đây chính là mục đích cốt lõi của loại bao bì này.

Màng ghép được cấu thành từ nhiều lớp vật liệu
Màng ghép được cấu thành từ nhiều lớp vật liệu
  1. Quy trình sản xuất túi hút chân không có gì khác biệt

Trong quy trình sản xuất túi hút chân không màng ghép có 2 hoặc nhiều lớp, các lớp màng nhựa này sẽ được sản xuất riêng biệt ở dạng cuộn, sau đó đưa vào máy cán màng để được dát mỏng và ép dính vào với nhau. Việc ghép màng này được thực hiện bằng cách sử dụng nhiệt hoặc sử dụng chất kết dính (keo). Cần lưu ý là các cuộn màng nhựa thành phần này cần phải được sản xuất ở dạng tờ (màng đơn) chứ không phải dạng ống (màng đôi) như thông thường. Cuộn nilon dạng màng đơn có được bằng cách rọc làm đôi ống nilon ở cuối quy trình thổi màng, trước khi được quấn vào ống lõi. Ví dụ để sản xuất cuộn PE 50 cm dạng tờ, người ta sẽ rọc làm đôi cuộn màng đôi khổ 50 cm ở cuối công đoạn sản xuất. Và thay vì chỉ thu được một cuộn màng đôi thành phẩm thì chúng ta có được 2 cuộn màng đơn theo kích thước mong muốn.

Mục đích ban đầu của việc sản xuất màng nhựa nhiều lớp là để giúp bảo vệ các hình ảnh hoặc ký tự in trên màng. Việc phủ lên một lớp bảo vệ này không những giúp các bản in không bị trầy xước hay phai màu, thì còn giúp tăng độ bóng bề mặt đáng kể, tạo nên những hiệu ứng tuyệt vời về thị giác. Nhưng người ta cũng đã phát hiện ra, việc ghép nhiều loại vật liệu với nhau có thể tạo ra một loại một loại màng ghép mới có chất lượng cao hơn. Và từ đó cho tới nay, công nghệ cán màng để sản xuất phim nhiều lớp đã phát triển rất nhiều. Hầu hết các loại màng với vật liệu khác nhau đều có thể được ghép lại bằng phương thức này.

Như đã nói ở trên, việc ghép màng này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng nhiệt hoặc sử dụng chất kết dính.

Trong quy trình cán nhiệt, mỗi cuộn màng sẽ được chạy qua một hệ thống làm nóng sơ bộ dạng con lăn nhiệt, trước khi được lần lượt cuốn vào trục gia nhiệt chính. Tại đây, các con lăn ép chặt các lớp màng vào nhau hết mức có thể, kết hợp với nguồn nhiệt bức xạ bên ngoài để đưa màng đến nhiệt độ thích hợp. Sau khi màng được ép dính, chúng được làm nguội và quấn lại thành dạng cuộn để chờ các bước xử lý tiếp theo như in ấn hoặc ép thành túi.

Tuy nhiên có một số loại màng nhựa không thể tự liên kết với nhau chỉ hoàn toàn bằng nhiệt. Quy trình cán nhiệt chỉ phù hợp với các loại màng 2 hoặc 3 lớp, với các loại nhựa thành phần có nhiệt độ nóng chảy không có sự chênh lệch quá lớn. Màng ghép nhiều lớp hơn hoặc thành phần phức tạp hơn thì sẽ cần đến quy trình cán màng bằng chất kết dính.

Trong quy trình này, các lớp màng số 2, số 3 (và các lớp tiếp theo nếu có) sẽ lần lượt được phủ keo bằng con lăn, sau đó được thổi không khí nóng để làm khô trước khi được ép vào lớp màng 1 trong trục gia nhiệt chính. Chất kết dính hoặc lớp phủ kết dính cho phép các lớp màng được liên kết ngay lập tức khi màng được làm nóng và ép lại bởi trục gia nhiệt. Sau đó màng có thể được đưa vào máy cắt để cắt, hàn nhiệt phần đáy và mặt bên của túi.

Sở dĩ phải hàn nhiệt cả các cạnh bên là vì chiếc túi màng ghép này được cấu tạo bởi hai mặt riêng biệt. Công đoạn này khác hẳn với túi nhựa thông thường được sản xuất từ cuộn nilon dạng ống, chỉ cần cắt và hàn đáy. Các đường ép nhiệt trên túi hút chân không thường dày từ 0.5 đến 1cm để đảm bảo độ chắc chắn. Và vì có tới 3 đường ép nhiệt như vậy nên loại túi này còn có tên gọi là túi 3 biên (3 cạnh).

Có những mối nghi ngờ rằng việc sử dụng chất kết dính sẽ khiến cho túi mất đi độ an toàn thực phẩm. Nhưng trên thực tế, phần keo này nằm giữa các lớp màng. Chúng không hề tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm bên trong và ngay cả với môi trường bên ngoài. Và loại bao bì này đã được chứng minh là vô hại, được chấp thuận sử dụng để chứa đựng thực phẩm.

Quy trình sản xuất màng ghép sử dụng chất kết dính
Quy trình sản xuất màng ghép sử dụng chất kết dính
quy trình sản xuất màng ghép bằng phương thức ép nhiệt
quy trình sản xuất màng ghép bằng phương thức ép nhiệt
  1. Túi PA / PE hút chân không với những hiệu suất đóng gói vượt trội.

Polyamide (PA) hay Nylon là một loại nhựa kỹ thuật thu được từ quá trình trùng hợp của amit và axit hữu cơ, có định dạng ổn định và dẻo dai ở cả nhiệt độ rất cao và rất thấp (từ -60°C đến 150°C). Chúng bền đến mức nếu được gia cố và xử lý đặc biệt thì có thể thay thế cả kim loại. Màng nhựa PA ngăn chặn các chất béo, sự xâm nhập của khí oxy, nitơ, carbon dioxide và các phần tử mùi khác nhau rất tốt. Chúng cũng có độ trong suốt cao đủ để thấy rõ sản phẩm phía sau lớp màng. Tuy nhiên nhựa PA lại có sức chịu độ ẩm và hiệu suất niêm phong rất kém.

Màng nhựa làm từ polyamit vẫn có thể hàn nhiệt nhưng đòi hỏi nhiệt độ rất cao và chính xác, vì nhựa PA có một đặc điểm là dải nhiệt độ mềm đặc biệt hẹp. không giống như các loại nhựa nhiệt dẻo khác có quá trình khô cứng hoặc chảy mềm dần dần, nhựa PA khô cứng nhanh chóng ở nhiệt độ chỉ thấp hơn một chút so với điểm nóng chảy. Điều này khiến cho các cơ sở đóng gói rất khó khăn khi hàn nhiệt màng nhựa PA, chúng thường khô cứng lại trước khi kết dính được vào với nhau.

Thế nhưng khi ghép thêm một lớp màng PE vào màng PA trước khi ép các cạnh bên và đáy để trở thành túi, chúng ta lại có một sản phẩm bao bì có hiệu suất tuyệt vời. Polyamide (PA) hoạt động như một rào cản oxy và các phần tử có mùi, chịu nhiệt và lực tác động để tạo thành một lớp bên ngoài không thể xuyên thủng. Còn polyethylene (PE) là lớp tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm được FDA chấp thuận, ngăn hơi nước và giúp túi niêm phong hàn nhiệt dễ dàng.

Túi PA / PE với hiệu suất cao và chi phí có phần rẻ hơn các loại bao bì màng ghép khác nhanh chóng trở thành loại bao bì điển hình và được tiêu thụ nhiều nhất trong ngành đóng gói thực phẩm đông lạnh, đặc biệt là những mặt hàng xuất khẩu có thời gian vận chuyển tương đối dài.

Màng nilon dạng tờ sẽ được đưa vào máy cán màng để kết hợp với lớp vật liệu khác
Màng nilon dạng tờ sẽ được đưa vào máy cán màng để kết hợp với lớp vật liệu khác
  1. Những lưu ý khi chọn mua túi hút chân không

Trong thời gian dịch bệnh hoành hành và vận chuyển quốc tế bị đình trệ, nhu cầu về túi hút chân không tăng đột biến nhằm phục vụ cho việc vận chuyển và lưu trữ thực phẩm trong một thời gian dài, tạo nên một cơn sốt cục bộ với loại bao bì này. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở, thậm chí hộ kinh doanh đã đầu tư hoặc cải tiến máy móc để sản xuất loại bao bì này. Có thể nói nguồn cung của túi hút chân không hiện nay không hề thiếu. Tuy nhiên, trước cơn sốt bao bì, việc sản xuất túi hút chân không trở nên tràn lan, chất lượng không ổn định và giá thành khá đắt đỏ, thậm chí còn xuất hiện hàng giả, hàng nhái. Đối với người không am hiểu về các quy trình sản xuất bao bì nhựa, rất khó để phân biệt đâu là bao bì một lớp, đâu là bao bì màng ghép. Càng khó vô cùng để xác định được các thành phần vật liệu trong một túi bao bì dạng màng ghép. Việc mua nhầm bao bì có thể dẫn đến nguy cơ túi bị rò rỉ làm hỏng thực phẩm chứa đựng bên trong.

Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, hàng nhái, bạn nên mua tại các xưởng trực tiếp sản xuất dòng sản phẩm này và yêu cầu được xem qua quy trình sản xuất, hoặc hợp tác với những đơn vị uy tín lâu năm trong ngành.

Với nhu cầu số lượng ít, bạn có thể cân nhắc chọn mua loại túi hàng chợ với những quy cách thông dụng trên thị trường, được bán thông qua các đại lý hoặc cửa hàng bao bì. Loại túi hút chân không PA / PE phổ biến nhất thường có sẵn độ dày 10 zem hoặc 12 zem ở các kích thước: 8 x 11, 10 x 15, 12 x 17, 13 x 18, 14 x 19, 15 x 20, 15 x 25, 17 x 27, 18 x 28, 20 x 25, 20 x 30, 20 x 40, 25 x 30, 25 x 35, 25 x 40, 25 x 45, 25 x 50, 30 x 40, 30 x 45, 30 x 50, 35 x 50, đơn vị đo là cm.

Túi niêm phong màng ghép luôn được ép nhiệt ở cả 2 bên hông và mặt đáy (ép 3 biên) cũng là một điểm mà khách hàng cần lưu ý, để tránh nhầm lẫn với loại túi 1 lớp loại dày vốn chỉ có 1 đường ép nơi đáy túi.

Mặc dù là một dòng sản mới và không phải là thế mạnh, nhưng công ty Khang Lợi của chúng tôi cũng đã và đang cung cấp túi PA/ PE hút chân không cho khá nhiều doanh nghiệp chế biến thủy hải sản lớn tại thành phố Hồ Chí Minh. Điều này đã chứng minh sản phẩm của chúng tôi cũng có chất lượng cao, nhờ sự đầu tư sản xuất trên dây chuyền hiện đại, cộng với những kinh nghiệm sẵn có trong lĩnh vực sản xuất cuộn, màng nilon tích lũy từ trước đó. Giá cả cạnh tranh và năng lực sản xuất lớn cũng là một ưu điểm đâng cân nhắc để khách hàng lựa chọn sản phẩm túi hút chân không PA / PE của công ty Bao bì Khang Lợi.

 

SẢN PHẨM KHÁC
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT BAO BÌ KHANG LỢI
Địa chỉ: A5/43C đường 1A, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh | Hotline: 0902409906 | Email: baobikhangloi@gmail.com
2020 Copyright Bao Bì Khang Lợi facebook twitter instagram Google map Youtube DMCA.com Protection Status