cuộn nilon, màng nilon

Sản phẩm cuộn, màng nilon có công dụng và đặc tính gì

Định nghĩa và các khái niệm về màng nilon

Màng nilon hay màng nhựa chất liệu PE, PP, HD được định nghĩa là một dạng vật liệu nhựa mỏng. Chúng được quấn liên tục vào một ống lõi thành hình dạng cuộn để tiết kiệm tối đa diện tích nên còn được gọi là cuộn nilon. Độ dày của lớp màng này dao động từ 0,01mm đến 0,25mm .Độ dày lớn hơn ngưỡng này sẽ được xem là tấm nhựa chứ không còn gọi là màng nữa.

Màng nilon như đã nói, có thể được sản xuất từ nhiều loại hạt nhựa khác nhau, mỗi loại có những đặc tính vật lý độc đáo và riêng biệt. Tuỳ vào nhu cầu thực tế mà chúng ta có thể chọn chất liệu phù hợp nhất.

Các lớp màng hoặc cuộn nilon này có thể trong suốt hoặc mờ đục, có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Bề ngoài cũng có thể trơn láng hoặc thô ráp, tuỳ vào chất liệu sử dụng.

cuộn màng ni lông chất liệu PE
cuộn màng ni lông chất liệu PE

Những đặc tính thú vị cũng có thể được tuỳ biến dễ dàng bằng cách thêm vào một số hoá chất, phụ gia trong quá trình sản xuất. Chúng có thể kháng tia UV, kháng hoá chất, chống tích điện hoặc trở nên bóng loáng hay thô ráp hơn bình thường.

Việc nhận biết các đặc tính của từng loại nguyên liệu nhựa vô cùng quan trọng trong việc chọn loại bao bì thích hợp cho sản phẩm. Bao bì nhựa được lựa chọn chính xác không những giúp tiết kiệm chi phí mà còn giúp cho sản phẩm trở nên đẹp, việc bảo quản cũng có thể trở nên tốt hơn.

Một thí dụ đơn giản cho việc lựa chọn bao bì này đó là các loại màng bọc thực phẩm. Chúng trông giống hệt nhau nhưng thật ra lại làm từ nhiều chất liệu khác biệt và có những đặc tính riêng cả đấy. Màng bọc thực phẩm chất liệu LDPE ngăn cách không cho khí oxy đi qua, rất tốt cho việc bọc thịt gà. Còn thịt bò thì lại cần một chút oxy, nếu không sẽ rất nhanh hỏng. Đối với loại thực phẩm này thì sử dụng màng bọc thực phẩm chất liệu PVC lại tốt hơn. Vật liệu này cho phép một lượng khí oxy vừa phải đi qua, giúp bảo quản thịt bò một cách hiệu quả. Quả là một điều khá thú vị.

sản phẩm nilon cuộn dùng làm túi rác
sản phẩm nilon cuộn dùng làm túi rác

Các sản phẩm cuộn, màng nilon được dùng để làm gì?

Trong đời sống hằng ngày chúng ta thường chỉ thấy màng bọc thực phẩm là một dạng ni lông cuộn, ngoài ra ít bắt gặp sản phẩm nào khác tương tự. Có thể nói ni lông cuộn hay các loại màng nhựa ít xuất hiện trong các sinh hoạt hằng ngày.

Tuy nhiên các loại màng nhựa lại khá quan trong trong các lĩnh vực công nông nghiệp, xây dựng hay sản xuất.

Ứng dụng của sản phẩm này đầu tiên phải kể đến đó là sản xuất túi ni lông. Nguyên liệu hạt nhựa được thổi ra thành dạng ống liên tục, tương tự như một bong bóng khí, sau đó ép phẳng và quấn vào lõi để tiết kiệm diện tích. Màng nhựa sau khi quấn vào lõi chính là một dạng nilon cuộn. Lớp màng đôi này sau khi được đưa vào hệ thống cắt và hàn đáy sẽ cho ra sản phẩm là túi ni lông. Nói cách khác màng nhựa hay màng nilon chính là nguyên liệu không thể thiếu để sản xuất túi nilon.

Các công ty, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm số lượng nhiều thì thường sử dụng loại cuộn nilon này cho máy đóng gói tự động. Hệ thống đóng gói này sẽ tự động cân định lượng sản phẩm khi cho vào, sau đó cắt, hàn 2 đầu miệng túi, đồng thời có thể hút chân không và in nhãn nếu cần thiết. Thật vô cùng đơn giản và tiện lợi.

Đó là đối với loại màng đôi vốn chỉ cần cắt và hàn đáy là đã trở thành túi nilon, còn đối với màng đơn thì như thế nào?

Các loại màng nilon chỉ có 1 lớp được gọi là màng đơn, đó chính là các loại màng quấn pallet, màng bọc quấn hàng, màng nhà kính, màng nông nghiệp, màng lót hồ, màng lót sàn đổ bê tông…

Có thể liệt kê ra vô số ứng dụng của các loại màng đơn này, chúng cũng được bày bán nhiều ở các của hàng vật tư nông nghiệp hay xây dựng.

Loại màng nhựa 1 lớp này được tạo ra bằng cách rạch một đường trên màng đôi tức cuộn nilon thông thường. Thao tác này không diễn ra thủ công. Chúng được thực hiện ngay trên máy thổi, trước khi lớp màng nhựa được quấn vào lõi giấy. Các quy trình khác nếu có như in ấn hoặc tạo màng kim loại, xử lý corona hay xử lý Plasma cũng được thực hiện ngay trong giai đoạn này.

Tính ứng dụng của loại màng nilon này khá đa dạng, có thể bắt gặp ở hầu hết mọi lĩnh vực. Tuy nhiên tác dụng chính của loại sản phẩm này có thể thấy rõ là bao bọc hàng hoá, che chắn hoặc ngăn cách, chống thấm nước hoặc chống rơi vãi…

nilon cuộn khi được cắt và hàn đáy sẽ thành túi nilon
nilon cuộn khi được cắt và hàn đáy sẽ thành túi nilon

Các lưu ý khi chọn mua sản phẩm cuộn, màng nilon

Màng nilon hay nilon cuộn thật ra là loại sản phẩm mà bất cứ công ty sản xuất túi nilon nào cũng có thể làm được. Bởi vì bắt buộc phải tạo ra cuộn hoặc màng nilon trước khi có thể cắt ra thành túi.

Điều này đồng nghĩa với việc màng nilon là sản phẩm vô cùng đơn giản và rất rất nhiều doanh nghiệp có thể tham gia cung ứng sản phẩm này.

Tuy dễ sản xuất, dễ tìm mua nhưng các cá nhân hay đơn vị khi có nhu cầu về dòng sản phẩm này cần lưu ý những điều quan trọng như sau:

Đối với sản phẩm cuộn nilon dùng cho máy đóng gói tự động thì tiêu chuẩn đầu vào khá khắt khe. Cuộn nilon phải có độ dày và kích thước chuẩn xác, sai số gần như không được phép. Tính chất vật lý của sản phẩm cũng phải có độ đồng nhất trên mọi điểm tiếp xúc. Những tiêu chuẩn trên là nhằm tránh việc các cảm biến của hệ thống đóng gói đọc dữ liệu sai, hoặc kén máy không đọc được!

Sản phẩm nilon cuộn chất lượng không tốt có thể khiến cho dây chuyền đóng gói tự động bị đình trệ, tệ hơn nữa có thể gây ra hỏng hóc.

Khách hàng chọn mua cuộn ni lông dành cho máy đóng gói tự động cần phải tham khảo các đơn vị sản xuất uy tín hoặc có quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm chặt chẽ, tránh những sai sót đáng tiếc có thể xảy ra.

Đối với loại màng đơn như màng nhựa bọc hàng, màng nhà kính hay màng lót sàn đổ bê tông thì các tiêu chí cho sản phẩm tương đối dễ dàng hơn. Loại sản phẩm này chủ yếu là sử dụng một lần, cũng không có yêu cầu cao về màu sắc, độ bóng đẹp hay độ trong suốt.

Tuy vậy khách hàng cũng nên lưu ý về loại nguyên liệu mà nhà cung cấp dùng để sản xuất ra thành phẩm, nhất là đối với màng nhà kính hay màng lót đổ bê tông. Những sản phẩm này có thời hạn sử dụng lâu dài, sản phẩm cần có độ bền bỉ và chống chịu tốt với môi trường.

Để đáp ứng được những tiêu chuẩn đó, màng nhựa tốt nhất nên được sản xuất từ hạt nhựa nguyên sinh, là loại hạt nhựa được sản xuất trực tiếp từ nguyên liệu hoá dầu, chưa từng qua sử dụng hay tái chế.

Các loại vật liệu tái chế dù là tái chế tiêu dùng hay tái chế hậu công nghiệp đều không đảm bảo 100% tính chất cơ học của nguyên liệu. Tuổi thọ của chúng cũng thấp hơn nhiều.

Một lớp màng nilon sản xuất từ 100% hạt nhựa Polyetylen mật độ cao nguyên chất (HDPE) có tuổi thọ thử nghiệm là hơn 100 năm. Thời gian này đối với lớp màng làm từ vật liệu tái chế sẽ ít đi đáng kể, chỉ trong khoảng 5 đến 10 năm, một con số khá khiêm tốn!

Mỗi nhà sản xuất bao bì nhựa đều có những phương thức và các quy trình riêng để giảm thiểu việc thất thoát nguyên liệu, nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao nhất. Việc tái chế và sử dụng lại các phế phẩm từ nhựa, phát sinh trong quá trình sản xuất cũng là một phương án trong quy trình này.

Tuy nhiên việc pha trộn hạt nhựa tái chế với hạt nhựa nguyên sinh nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành phải được thực hiện một cách có kiểm soát và khoa học. Quan trọng nhất là phải thông báo và nhận được sự đồng ý từ phía khách hàng.

Chất lượng và độ bền của sản phẩm màng nhựa, màng nilon phụ thuộc rất nhiều vào uy tín của nhà cung cấp. Một số công ty sản xuất túi nilon uy tín hiện nay đã lựa chọn sử dụng 100% hạt nhựa nguyên sinh nhập khẩu làm nguyên liệu để sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất đến tay người dùng.

Quý khách hàng khi có nhu cầu về sản phẩm cuộn, màng nilon hãy liên lạc với chúng tôi hoặc bất kỳ nhà cung cấp nào khác để được tư vấn một cách chuẩn xác nhất. Qua đó chúng ta sẽ nắm rõ được các yêu cầu về kích thước, màu sắc cũng như đặc tính của sản phẩm, để sau đó lựa chọn loại nguyên vật liệu phù hợp nhất.

Một sản phẩm tốt là sự kết hợp hoàn hảo giữa nhiều yếu tố bao gồm giá cả, chất lượng và độ bền của sản phẩm, cùng với đó là chất lượng trải nghiệm dịch vụ.

Chúc quý khách hàng tìm được sản phẩm bao bì phù hợp và tốt nhất cho việc kinh doanh của mình!

SẢN PHẨM KHÁC
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT BAO BÌ KHANG LỢI
Địa chỉ: A5/43C đường 1A, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh | Hotline: 0902409906 | Email: baobikhangloi@gmail.com
2020 Copyright Bao Bì Khang Lợi facebook twitter instagram Google map Youtube DMCA.com Protection Status