Túi đông lạnh

Có một số loại sản phẩm cần được bảo quản đông lạnh ở nhiệt độ thấp trong suốt quá trình lưu trữ cũng như vận chuyển, như trái cây, thịt, cá ,.. Và trên thực tế, gần như chỉ có duy nhất bao bì với chất liệu nhựa là có thể đáp ứng được tốt nhất yêu cầu bảo quản đối với những mặt hàng thực phẩm này, với mức chi phí thấp nhất.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ loại nhựa nào cũng có thể được sử dụng. Các vật liệu đóng gói đều có những đặc tính, ưu và nhược điểm khác nhau, và chỉ khi hiểu được tính chất vật lý cũng như các ưu khuyết điểm của chúng, chúng ta mới có thể lựa chọn được vật liệu nhựa phù hợp. Đối với thực phẩm đông lạnh, ngoài việc ngăn chúng bị hư hỏng thì việc giữ được hương vị, chất lượng của thực phẩm cũng là tiêu chí bắt buộc.

Hiện tại, có ba loại bao bì nhựa dẻo chính được sử dụng trong ngành thực phẩm đông lạnh

  • Loại thứ nhất là túi một lớp đơn giản, có thể là PA, EVA hay LLDPE. Loại túi này có khả năng lưu trữ trong điều kiện đông lạnh ở mức trung bình, thường được sử dụng để đựng rau quả hoặc các loại sản phẩm có thời gian lưu kho và vận chuyển ngắn hạn. Ưu điểm của chúng là dễ sản xuất và sử dụng, giá thành rẻ nhất so với hai loại còn lại.
  • Thứ hai là loại túi bao bì màng ghép hay còn gọi là composite, là loại túi sử dụng keo để kết hợp từ hai lớp vật liệu màng nhựa trở lên. Thí dụ như OPP kết hợp với LLDPE, hay PA và LLDPE. Sự kết hợp này mang tới cho chúng khả năng chống ẩm, chống lạnh và chống đâm thủng tốt hơn.
  • Thứ ba là bao bì nhựa được sản xuất bằng máy ép đùn nhiều lớp. Loại máy này có nhiều cổng tiếp liệu và trục đùn riêng biệt, nhưng đều dẫn tới một đầu khuôn thổi duy nhất. Cấu trúc này cho phép các nhà sản xuất tạo ra một loại bao bì nhiều lớp với các chất liệu khác nhau mà không cần đến keo hay chất kết dính. Chúng vừa có độ bền, khả năng chịu lạnh cao mà lại an toàn với thực phẩm hơn, khi không phải sử dụng hoá chất trong quy trình sản xuất bao bì nhựa.

Cả PA, LLDPE và EVA đều có khả năng chịu nhiệt độ thấp, chống rách và chống đâm thủng. Trộn lẫn các vật liệu này với nhau trong quá trình đồng đùn hoặc ghép màng đều có thể cải thiện đáng kể các đặc tính chống ẩm, oxy hóa cũng như độ bền cơ học.

những chiếc túi nhựa có thể giúp thực phẩm toàn vẹn và giữ nguyên hương vị trong một thời gian dài
những chiếc túi nhựa có thể giúp thực phẩm toàn vẹn và giữ nguyên hương vị trong một thời gian dài

Những lưu ý khi lựa chọn và sử dụng bao bì nhựa cho thực phẩm đông lạnh

Môi trường nhiệt độ thấp có thể ức chế sự sinh sản và phát triển của vi sinh vật, nhưng cũng mang đến vô vàn thách thức đối với sự toàn vẹn của bao bì trong suốt quá trình vận chuyển và lưu trữ. Đối với ngành hàng đặc biệt này, việc bao bị hỏng là một trong những vấn đề phổ biến và rất thường xuyên xảy ra.

Nhựa có một đặc tính cố hữu là thường trở nên cứng và giòn ở nhiệt độ thấp. Ở môi trường này, hoạt động của các chuỗi phân tử polyme giảm đi khiến chúng giòn và dễ bị đâm thủng. Và chính các sản phẩm đựng bên trong cũng bị đông cứng, tạo nên những cạnh và góc sắc nhọn. Chúng có thể dễ dàng đâm thủng bao bì, phá vỡ môi trường kín khí và làm thực phẩm nhanh hư hỏng.

Các loại túi nhựa đông lạnh là loại bao bì phải chống chịu nhiều tác động của môi trường nhiều hơn đáng kể so với các loại bao bì nhựa khác. Chúng có thể bị vỡ ngay trong quá trình đóng gói, khi mà tác động của sự làm lạnh đột ngột dẫn tới kết quả là độ bền cơ học của túi bị giảm đi đáng kể. Trong quá trình vận chuyển, thực phẩm đông lạnh cũng sẽ phải hứng chịu nhiều tác động từ môi trường như sốc, rung, áp suất. Việc bốc dỡ chúng cũng khó mà được xếp vào loại công việc nhẹ nhàng để có thể được thực hiện một cách chậm rãi và cẩn thận.

Những đường niêm phong nhiệt cũng là điểm yếu của những chiếc túi đông lạnh. Quá trình hàn nhiệt này cũng không được phép xảy ra bất kỳ sai sót nào. Nhiệt độ quá cao hay quá thấp, thời gian hàn nhiệt không phù hợp cũng đều làm suy yếu độ bền nguyên liệu tại đường hàn.

Ngoài ra, túi nhựa dùng cho mục đích đông lạnh cũng phải đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm đã được ban hành. Các loại bao bì công nghiệp có hình thức không khác nhiều so với bao bì cấp độ thực phẩm, nhưng chúng có thể chứa quá nhiều chất hóa dẻo và các hợp chất khác, hoặc sử dụng vật liệu tái chế, nên khi sử dụng sẽ gây hại rất lớn cho sức khỏe con người.

Xem thêm: cách sử dụng bao bì nhựa cho thực phẩm an toàn

nhiệt độ thấp cũng mang đến vô vàn thách thức đối với sự toàn vẹn của bao bì trong suốt quá trình vận chuyển
nhiệt độ thấp cũng mang đến vô vàn thách thức đối với sự toàn vẹn của bao bì trong suốt quá trình vận chuyển

Sản phẩm túi đông lạnh của công ty Bao bì Khang Lợi

Hiện tại, công ty chúng tôi là đơn vị sản xuất trực tiếp các sản phẩm túi đông lạnh, cung cấp cho các đối tác là các công ty kho vận, thủy hải sản trên nhiều tỉnh thành khu vực Đông Nam Bộ.

Sản phẩm túi đông lạnh LLDPE do chúng tôi sản xuất có độ bền cao hơn so với các loại túi LLDPE truyền thống. Túi LLDPE cường độ cao được sản xuất bằng cách sử dụng vật liệu polyethylene mật độ thấp tuyến tính thế hệ mới, được bổ sung bằng quy trình đồng đùn EVA, giúp sản phẩm có bề mặt mịn hơn, trong suốt hơn và mềm mại hơn. Đồng thời vật liệu LLDPE thế hệ mới cũng giúp cải thiện đáng kể độ bền kéo, khả năng chống rách và chống đâm thủng, có thể đáp ứng tốt những yêu cầu từ các nhà sản bao bì thực phẩm đông lạnh, hơn mức mong đợi.

Ngoài ra, chúng tôi cũng có thể cung cấp các loại bao bì màng ghép cho bao bì thực phẩm đông lạnh, hoặc các loại túi có cấu trúc vật liệu nhiều lớp, được kết hợp từ các vật liệu có hiệu suất tuyệt vời.

sản phẩm túi đông lạnh LLDPE thế hệ mới
sản phẩm túi đông lạnh LLDPE thế hệ mới

 

SẢN PHẨM KHÁC
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT BAO BÌ KHANG LỢI
Địa chỉ: A5/43C đường 1A, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh | Hotline: 0902409906 | Email: baobikhangloi@gmail.com
2020 Copyright Bao Bì Khang Lợi facebook twitter instagram Google map Youtube DMCA.com Protection Status