Cuộn nilon dùng cho máy đóng gói hoặc túi nilon làm sẵn, đâu là tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn?

12/02/22

Đóng gói sản phẩm là bước cuối cùng trong quy trình sản xuất của doanh nghiệp. Nếu được thực hiện một cách chuẩn xác, việc đóng gói sẽ giữ cho sản phẩm của bạn nguyên vẹn và bảo toàn chất lượng cho tới khi đến tay khách hàng. Chọn sai quy trình và chất liệu phù hợp có thể thổi bay ngân sách của bạn, và cả thời gian và công sức.

Một quy trình đóng gói được xây dựng tốt không chỉ là việc chọn đúng vật liệu đóng gói và máy móc để thực hiện. Phù hợp với ngân sách và nhu cầu, năng suất có thể đạt được cũng là những yếu tố phải cân nhắc.

Xét về tính thông dụng thì hiện nay có 2 cách đóng gói sản phẩm bằng bao bì nhựa phổ biến:

  • Sử dụng cuộn, màng nilon cho vào máy đóng gói tự động (tạo ra các gói hàng từ cuộn nilon, tự động chiết rót sản phẩm, cân định lượng và niêm phong túi).
  • Sử dụng túi nhựa làm sẵn, cho sản phẩm vào và dùng máy ép nhiệt miệng túi để niêm phong gói hàng. Thao tác hàn miệng túi co thể được thực hiện thủ công hoặc bán tự động.

Vậy nên lựa chọn túi nilon làm sẵn hay cuộn nilon dùng cho máy đóng gói?

Máy đóng gói bán tự động, sử dụng cuộn nilon
Máy đóng gói bán tự động, sử dụng cuộn nilon

Ưu nhược điểm và tính phù hợp của mỗi phương thức đóng gói sản phẩm bằng bao bì nhựa

Máy đóng gói tự động hiển nhiên sẽ có năng suất đóng gói cao hơn. Tùy vào trọng lượng và đặc tính sản phẩm, nhưng nhìn chung tốc độ của máy trung bình thường ở mức 100 đơn vị sản phẩm mỗi giờ. Sản phẩm càng đơn giản hoặc không cần phải cân trọng lượng thì tốc độ càng có thể đẩy lên cao hơn. Tuy nhiên, tốc độ càng cao thì tính linh hoạt sẽ càng giảm bớt.

Chiều ngang của cuộn nilon sẽ là chiều ngang của túi thành phẩm. Do đó nếu bạn phải thường xuyên thay đổi kích cỡ bao bì, thì thao tác thay đổi cuộn nilon nguyên liệu cho máy đóng gói sẽ mang đến một sự bất tiện nhất định, trừ khi bạn sử dụng nhiều máy đóng gói cho nhiều kích cỡ bao bì. Nếu không thích đầu tư quá nhiều máy móc như vậy, hoặc điều kiện không gian và tài chính không cho phép, thì phương án sử dụng các loại túi nhiều kích cỡ có sẵn và một máy hàn miệng túi sẽ phù hợp hơn. Thao tác cho sản phẩm vào túi và hàn miệng túi lại sẽ được thực hiện thủ công hoặc bán tự động. Và tốc độ đóng gói của một công nhân lành nghề cũng không kém hơn quá nhiều so với máy đóng gói tự động.

Đầu tư hệ thống đóng gói tự động có chi phí đắt hơn rất nhiều lần so với máy hàn miệng túi đơn giản. Khoảng chi phí này thường được dự tính bù đắp bởi công suất cao hơn và loại bỏ chi phí nhân công vận hành.

Để khoản đầu tư này có ý nghĩa và hiệu quả đối với doanh nghiệp, bạn sẽ cần đóng gói tối thiểu hàng nghìn chiếc túi mỗi ngày. Và với nhu cầu đóng gói ở dưới ngưỡng đó, máy đóng gói chiết rót tự động dường như không có tỷ suất sinh lời hiệu quả. Các loại máy móc công nghiệp đều tiêu tốn khá nhiều điện năng vào quá trình khởi động.

Với chỉ duy nhất một cuộn nilon, chúng ta có thể tạo ra nhiều gói hàng có chiều ngang như nhau, nhưng chiều dài có thể tùy chỉnh theo ý muốn. Nếu sản phẩm của bạn không có quá nhiều kích cỡ chiều ngang để thay đổi, thì máy đóng gói tự động là một lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Với hình thức đóng gói này, bạn có thể ngừng việc đóng gói bất cứ khi nào, và sẽ không có tồn kho các loại túi chưa sử dụng.

Còn đối với hình thức sử dụng túi làm sẵn, theo những quy cách thường sử dụng, bạn phải luôn đặt sẵn đầy đủ tất cả các kích thước bao bì thường dùng. Giả sử bạn cần đến nhiều kích cỡ bao bì như 10 x 20, 10 x 30, 10 x 40 cm, diện tích để chứa bao bì tồn kho của bạn cũng sẽ phải khá rộng lớn. Ở những trường hợp này, sử dụng máy chiết rót tự động theo ước tính có thể tiết kiệm tới 50% chi phí và diện tích dành cho nguyên vật liệu.

Doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ thì những mức chi phí này đều rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của bạn. Tuy nhiên mọi cân nhắc tiết kiệm chi phí cũng phải kèm theo với lợi ích và hiệu suất cao. Ở thời điểm mới bắt đầu và chưa có nhiều kinh nghiệm, có thể bạn sẽ phù hợp với túi nhựa làm sẵn và máy hàn miệng túi. Bạn sẽ không cần lo lắng kiểm tra chất lượng bao bì vì các nhà cung cấp đã thay bạn thực hiện điều này. Nếu nhà xưởng của bạn chỉ có một máy chiết rót và đóng gói tự động, mà nó lại bị trục trặc thì thật là thảm họa. Công việc sản xuất bị gián đoạn, và mong muốn về hiệu quả kinh tế ban đầu hoàn toàn mang lại kết quả trái ngược.

Khi công việc sản xuất của bạn đã ổn định và cần nâng cấp hiệu suất lên cao hơn, thì mới là lúc bạn nên nghĩ tới máy đóng gói tự động. Trong quá trình chuyển giao công nghệ và học hỏi kinh nghiệm vận hành, bạn vẫn luôn có phương án dự phòng khi có sự cố. Đó chính là máy hàn miệng và những chiếc túi nilon mà bạn đã từng sử dụng trước đó.

Máy hàn miệng túi đơn giản và dễ sử dụng
Máy hàn miệng túi đơn giản và dễ sử dụng

Kinh nghiệm chọn mua máy móc và nguồn nguyên liệu đóng gói.

Cả máy đóng gói tự động và máy hàn miệng túi đều tương thích với hầu hết các vật liệu nhựa, ngoại trừ một số ít bao bì nhiều lớp, polypropylene dệt,...

Các loại túi nilon làm sẵn có khá nhiều cơ sở sản xuất với giá cả cạnh tranh. Quy trình sản xuất cũng không quá phức tạp nên khách hàng không mấy khó khăn để thu mua loại bao bì này. Chỉ cần lưu ý chất lượng in ấn nếu có và chủng loại, chất lượng bao bì phải đúng như thỏa thuận ban đầu. Trong công đoạn sản xuất bao bì, việc pha trộn hạt nhựa tái chế có thể giúp giảm chi phí đáng kể. Và nếu bạn không am hiểu về chất liệu của túi, có thể bạn sẽ mua bao bì với giá trị thật thấp hơn số tiền bạn đã bỏ ra cho chúng.

Loại bao bì nhựa dạng ống liên tục ( cuộn, màng nilon) sẽ có những đòi hỏi khắt khe hơn tùy vào loại máy đóng gói. Các trục trặc thường gặp trong dây chuyền đóng gói dạng này là độ dày hoặc chiều ngang của màng nilon không đều, dẫn đến lỗi hệ thống hoặc đóng gói không chính xác. Màng quá mỏng hoặc vật liệu kém chất lượng có thể dẫn đến máy không thể niêm phong kín túi hàng, hoặc làm rơi vãi hàng hóa. Cuộn màng quấn quá chặt cũng có thể làm sai lệch các cảm biến và tốc độ của hệ thống đóng gói.

Do đó nguyên liệu bao bì dạng cuộn nên được cung cấp bởi đơn vị có uy tín và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Và cuối cùng, hẳn là độc giả sẽ thông cảm nếu có đôi chút quảng cáo trong bài viết. Công ty Bao bì Khang Lợi của chúng tôi là một trong những đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất bao bì nhựa, cả ở dạng cuộn và dạng túi. Sản phẩm của chúng tôi được tối ưu quy trình sản xuất để hạ giá thành tới mức tối đa, nhưng chất lượng bao bì không hề suy giảm. Khi bạn có nhu cầu về bất cứ loại bao bì nhựa nào, lựa chọn công ty của chúng tôi làm nhà cung cấp sẽ luôn là một lựa chọn có thể nên được cân nhắc. Rất vui và hân hạnh nếu được hợp tác cùng quý khách.

Máy chiết rót tự động dùng cuộn nilon để đóng gói
Máy chiết rót tự động dùng cuộn nilon để đóng gói 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT BAO BÌ KHANG LỢI
Địa chỉ: A5/43C đường 1A, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh | Hotline: 0902409906 | Email: baobikhangloi@gmail.com
2020 Copyright Bao Bì Khang Lợi facebook twitter instagram Google map Youtube DMCA.com Protection Status