Cách tính kích thước bao bì nhựa cho từng loại sản phẩm

27/12/20

Mức độ quan trọng của công thức tính kích thước bao bì nhựa 

Bao bì nhựa, hay gọi một cách mộc mạc, dân dã hơn là túi ni lông, là loại bao bì quá đỗi thông dụng và quen thuộc với chúng ta. Có thể nói chúng hiện diện quanh ta mỗi ngày, ở mọi nơi, mọi lĩnh vực. Chúng có những ưu điểm tuyệt vời không thể phủ nhận, thậm chí đặc tính chống nước, chống ẩm ướt của chúng có thể nói là độc nhất, không một chất liệu nào có thể sánh bằng.

Tuy nhiên việc sử dụng bao bì nhựa với màu sắc, mẫu mã, kích thước thế nào cho phù hợp cũng là một nghệ thuật, và có thể nói là vô cùng quan trọng.

Việc tìm đúng kích thước túi ni lông phù hợp cho sản phẩm ngoài việc đem lại vẻ bề ngoài gọn gàng, bắt mắt thì còn là một động thái tiết kiệm chi phí mạnh mẽ và lâu dài.

Các loại túi nhựa thông dụng và có sẵn hàng trên thị trường hiện nay có khá nhiều kích cỡ khác nhau, và bạn nên biết đâu là loại tốt nhất cho sản phẩm của mình. Thậm chí nếu bạn có nhu cầu về bao bì lâu dài và tương đối lớn, bạn có thể đặt hàng với các nhà sản xuất theo kích thước bạn mong muốn.

Khi bạn mua bao bì với kích thước chính xác hoặc gần nhất với nhu cầu, điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, loại bỏ khối lượng bao bì dư thừa không cần thiết mà còn giúp bảo vệ môi trường đáng kể. Giảm khối lượng sử dụng và khai thác vật liệu nhựa, giảm rác thải ra môi trường và giảm cả khí thải nhà kính dùng để sản xuất ra chúng.

Dưới đây sẽ là các sơ đồ hướng dẫn bạn xác định kích thước túi của mình tương đối chính xác trong một số trường hợp.

Cách thức tính kích thước bao bì nhựa cho từng trường hợp cụ thể

  • Tính kích thước túi nhựa hình hộp dùng để lót vào trong thùng gỗ hoặc thùng giấy

Để việc lót bao bì nhựa bên trong thùng, hộp đạt được tính thẩm mỹ cao nhất, chúng ta phải sử dụng loại túi ni lông hình hộp cho tương xứng và vừa vặn. Để xác định kích cỡ của loại túi nhựa đặc biệt này bao nhiêu là phù hợp, đầu tiên chúng ta hãy đo kích thước dài x rộng x cao của khối hộp này.
Để giảm bớt áp lực chịu lực cho lớp lót, chiếc túi ni lông hình hộp bên trong phải hơi lớn hơn lớp thùng bên ngoài đôi chút. Kích thước phù hợp sẽ là chiều dài, chiều rộng mỗi cạnh được cộng thêm từ 2 đến 3 cm. Riêng chiều cao của túi sẽ bằng chiều rộng cộng với chiều cao của hộp, cộng thêm khoảng 15 đến 18 cm.

Sở dĩ chiều cao này phải cộng thêm nhiều như vậy để chúng ta có thể che phủ được mặt trên của sản phẩm. Còn nếu như phía trên miệng túi bạn muốn buộc túm lại thì chiều cao của túi phải là chiều rộng + chiều cao (của hộp),cộng thêm từ 25 đến 30 cm nữa!

Lấy ví dụ một chiếc hộp có kích thước dài x rộng x cao lần lượt là 20 x 30 x 25 cm thì kích cỡ túi ni lông dạng hộp lót bên trong phù hợp là 23 x 33 x 60 cm.

Một chiếc túi ni lông dạng hộp sẽ có giá thành mắc hơn loại túi bình thường trên cùng một đơn vị khối lượng. Để giảm chi phí khi yêu cầu về mặt thẩm mỹ không cao, người ta cũng có thể sử dụng loại túi ni lông thông thường để lót bên trong khối hộp bên ngoài.

túi nilon dạng hộp khi lót trong thùng giấy thường được làm dư chiều cao để có thể buộc túm
túi nilon dạng hộp khi lót trong thùng giấy thường được làm dư chiều cao để có thể buộc túm
  • Cách tính kích thước túi ni lông thông thường khi dùng để lót trong thùng giấy, hộp gỗ

Đo chiều rộng, chiều sâu và chiều cao của thùng chứa cần lót. Chiều rộng của miệng túi ni lông sẽ bằng chiều rộng + chiều dài của thùng chứa và cộng thêm khoảng 5cm nữa.

Chiều dài của túi sẽ là 1/2 chiều rộng của thùng cộng với chiều cao, sau đó cộng thêm khoảng 10 đến 12 cm cho phần nhô ra của túi . Lúc này chiếc túi của bạn đã có thể ôm khít vừa vặn với thùng chứa bên ngoài. Trường hợp bạn muốn buộc túm lại sau khi đã cho sản phẩm vào thì chiều dài của túi tối thiểu sẽ cần là chiều rộng + chiều cao thùng chứa cộng thêm khoảng 10 đến 15 cm.

Ví dụ thùng hàng dạng khối hộp hình có kích thước 120 cm (dài) x 80 cm (rộng) x 100 cm (cao). Túi vừa vặn để lót trong thùng có kích thước là 205 cm (miệng túi) x 150 cm (thân túi). Còn một chiếc túi vừa vặn để trùm kín hàng hóa bên trong và có thể buộc túm lại phía trên sẽ có kích thước là 205 x 195 cm.

Do chiều rộng miệng túi bằng chiều ngang và chiều sâu của thùng hàng cộng lại nên con số sẽ khá lớn, như cá bạn thấy ví dụ ở trên thì miệng túi lên đến 205 cm. Loại bao bì này được sản xuất bởi các cơ sở chuyên sản xuất túi nhựa, túi ni lông khổ lớn.

túi nilon size lớn cũng có thể dùng để lót trong vật chứa có dạng khối hộp
túi nilon size lớn cũng có thể dùng để lót trong vật chứa có dạng khối hộp
  • Đo kích thước túi ni lông lót trong can, phuy, thùng có đáy hình tròn

Đối với loại thùng chứa hình trụ, có đáy hình tròn như các loại thùng phuy, đầu tiên chúng ta sẽ đo đường kính và chiều cao của chúng. Sau đó xác định chu vi của thùng chứa bằng cách nhân đường kính này với 3,14.

Chiều rộng miệng túi lót bên trong sẽ bằng 1/2 số chu vi chúng ta vừa tính. Chiều dài của túi bằng chiều cao cộng với đường kính túi, rồi cộng thêm 10 - 15 cm để có thể cột túm phía trên được dễ dàng.

chiều ngang của túi nilon lót trong thùng đáy tròn sẽ bằng một nửa chu vi của đáy
chiều ngang của túi nilon lót trong thùng đáy tròn sẽ bằng một nửa chu vi của đáy
  • Tính kích thước túi zipper để chứa đựng sản phẩm

Nếu sản phẩm đựng bên trong các loại túi ni lông miệng bằng hoặc túi zipper có dạng vuông vức, việc tính toán kích thước bao bì cũng khá dễ dàng và tương tự như các trường hợp lót trong thùng chứa dạng hộp. Miệng túi sẽ bằng dài + rộng của sản phẩm và cộng thêm một khoảng nhỏ để việc cho sản phẩm vào được dễ dàng.

Còn đối với các sản phẩm có hình dáng đặc biệt, không thể tính được kích thước khung bao thì việc tính toán kích thước cho bao bì chủ yếu dựa vào cảm giác, và nên được trải qua nhiều lần thử nghiệm trong thực tế!

 

miệng túi zip phải hơi lớn hơn chiều ngang sản phẩm để có thể cho chúng vào dễ dàng
miệng túi zip phải hơi lớn hơn chiều ngang sản phẩm để có thể cho chúng vào dễ dàng

 

Chúc các bạn sớm tìm được kích thước cũng như mẫu mã, chất liệu phù hợp nhằm tối ưu chi phí và đem lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất cho sản phẩm của mình.


 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT BAO BÌ KHANG LỢI
Địa chỉ: A5/43C đường 1A, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh | Hotline: 0902409906 | Email: baobikhangloi@gmail.com
2020 Copyright Bao Bì Khang Lợi facebook twitter instagram Google map Youtube DMCA.com Protection Status