Túi gấp hông

  1. Túi gấp hông là gì, đặc điểm và công dụng của loại bao bì này

Túi xếp hông hay còn gọi là túi gấp hông, là một thiết kế phát triển cao hơn của loại túi nhựa thông thường. Túi gấp hông có 2 nếp gấp ở 2 bên thụt vào phía trong túi, giúp thân túi có thể được mở rộng. Bình thường, chúng cũng có kích thước và ngoại hình trông giống như những chiếc túi nhựa khác. Nhưng khi mở chúng ra để sử dụng, các nếp gấp mở ra tạo nên một không gian chứa đựng lớn gấp nhiều lần, hơn nữa lại có hình dạng khối vuông vức trông rất gọn gàng.

Thiết kế nếp gấp ở hai bên tạo thêm độ chùng và độ mở rộng cho túi, giúp chúng có thể chứa các sản phẩm lớn hơn, cồng kềnh hơn. Đặc biệt, khi chứa đầy những sản dạng hạt nhỏ, túi gấp hông sẽ tạo nên một khối vuông vức giúp cho gói hàng có khả năng tự đứng thẳng. Điều này có nghĩa là bạn có thể lưu trữ và trưng bày nhiều sản phẩm hơn trên cùng một diện tích, khi mà các khối hàng vuông vức có thể dễ dàng để xếp chồng lên nhau.

Phương pháp gấp hông để tạo hình khối như thế này cũng là một trong những phương thức cơ bản để tạo nên những chiếc túi ni lông hình hộp. Những chiếc túi mua sắm siêu thị cũng sử dụng nguyên lý này để có được khả năng chứa hàng ấn tượng.

Nguyên lý về cách hoạt động của túi gấp hông là mỗi mặt của túi sẽ có một nếp gấp vào phía bên trong trước khi được ép đáy. Chiều ngang của phần được gấp lại này sẽ bằng một nửa chiều sâu của tổng thể chiếc túi trong tình trạng đã được mở ra. Lấy thí dụ với một chiếc túi bình thường có chiều rộng là 30 và chiều dài là 50 cm. Sau khi mỗi bên được gấp hông vào 5 cm thì chiều rộng của túi giảm xuống chỉ còn 20 cm, nhưng bù lại sẽ xuất hiện thêm chiều sâu 10 cm.

Chiều sâu được tạo ra đòi hỏi túi phải có thêm một mặt đáy tương xứng. Phần diện tích của mặt đáy này sẽ được tạo thành bởi chiều dài của chiếc túi ban đầu. Trong ví dụ trên thì chiều dài của túi sẽ giảm đi 5cm ở mỗi một mặt để ghép thành phần đáy. Cụ thể là chiếc túi nhựa 30 x 50 cm mỗi bên được gấp hông 5cm sẽ tạo ra một chiếc túi hộp kích thước 20 x 45 x 10 cm, tương ứng lần lượt với chiều rộng, chiều cao và chiều sâu.

Túi gấp hông thông thường có thể được làm từ bất kỳ loại nhựa dẻo nào, miễn sao loại nhựa này thể được sản xuất thành dạng cuộn màng. Mỗi loại vật liệu có những đặc tính riêng, làm cơ sở để xác định tính phù hợp cho mục đích cuối cùng của việc đóng gói.

Túi gấp hông có khả năng chứa đựng khá ấn tượng
Túi gấp hông có khả năng chứa đựng khá ấn tượng
  1. Có bao nhiêu cách để sản xuất túi nhựa gấp hông, ưu và nhược điểm của từng loại.

Có 2 phương thức chính để tạo ra một chiếc túi gấp hông hoàn chỉnh. Phương thức thứ nhất là cắt và ép đáy từ một cuộn ni lông dạng ống đã được gấp hông sẵn. Cách còn lại là đưa một cuộn ni lông vào một hệ thống máy cắt túi đặc biệt, có đầy đủ chức năng gấp hông, cắt và hàn nhiệt đáy túi.

  1. Phương thức sử dụng cuộn ni lông xếp hông

Cuộn ni lông xếp hông được tạo thành ngay từ trong quá trình thổi màng nhựa. Tại phần trên của bong bóng màng được thổi ra, người ta sẽ sử dụng một dàn khung gắn thêm để làm biến dạng bong bóng này, tạo thành nếp gấp lõm sâu vào bên trong. Khi bong bóng được kéo qua dàn con lăn ép dẹp màng lại thì trên màng đã hình thành 2 phần xếp hông như mong muốn. Kích thước của phần xếp hông được quyết đinh bởi việc điều chỉnh hình dáng và vị trí của dàn khung này Sau đó màng tiếp tục trải qua hành trình làm nguội và được quấn vào ống lõi.

Dàn khung dùng để tạo nếp gấp bên hông cho bong bóng màng có thể được làm từ nhựa, kim loại, hay bất kỳ vật liệu nào khác, miễn sao khu vực tiếp xúc với màng được xử lý trơn láng đến mức tối đa, tránh làm hỏng bề mặt màng.

Quy trình có vẻ khá đơn giản, thế nhưng lại tiềm ẩn khá nhiều rắc rối cho các nhà sản xuất. Bản thân quy trình thổi màng luôn có những vấn đề có thể phát sinh khiến màng không đạt được chất lượng yêu cầu. Việc xuất hiện thêm dàn khung xếp hông này có thể khiến khối lượng công việc cần xử lý nhiều thêm đáng kể.

Thay vì trước đây, công nhân vận hành chỉ cần theo dõi độ dày và kích thước chiều ngang của màng, thì từ khi xuất hiện dàn khung gấp hông này, họ phải theo dõi them kích thước của nếp gấp ở cả 2 bên, một cách thường xuyên hơn. Nếu vì bất kỳ lý do gì mà một trong những lỗi thường gặp khi sản xuất túi nhựa xảy ra, khiến cho các thông số của màng bị sai lệch thì kích thước và vị trí của nếp gấp cũng có thể thay đổi theo. Việc điều chỉnh các thông số trên máy nhằm đưa quy cách của sản phẩm trở lại đúng với yêu cầu cũng vì vậy mà sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Cần nói thêm rằng, việc canh chỉnh dàn khung này để nếp gấp đạt tới kích thước cần thiết nhay từ đầu đã là một công việc không dễ dàng. Nếu như kích thước màng thay đổi ảnh hưởng đến kích thước của nếp gấp, thì việc điều chỉnh nếp gấp cũng tác động đến bong bóng màng theo chiều ngược lại. Chúng tương tác lẫn nhau khiến cho người công nhân đòi hỏi phải có rất nhiều kỹ năng mới có thể vận hành hệ thống một cách ổn định. Đối với các loại màng nhựa gấp hông khổ lớn, đôi khi quá trình canh chỉnh máy móc ban đầu trước khi đi vào hoạt động ổn định có thể mất tới hàng giờ. Và máy thổi màng vẫn phải hoạt động liên tục trong thời gian canh chỉnh này, thành phẩm thu được sẽ trở thành phế liệu do chưa đạt tới kích thước yêu cầu. Điều này trực tiếp nên thiệt hại và một sự lãng phí rất lớn.

Không phải lúc nào điểm tiếp xúc của thiết bị gấp hông với bong bóng màng cũng tạo ra tương tác như mong đợi. Có thể vì rất nhiều lý do hữu hình cũng như vô hình, gây nên một sự sai lệch nhỏ trên nếp gấp, và tạo ra các nếp nhăn không mong muốn trên cuộn ni lông thành phẩm. Tuy nhiên đây cũng không phải là vấn đề quá nghiêm trọng.

dàn khung gấp hông cho màng nhựa được gắn trên máy thổi
dàn khung gấp hông cho màng nhựa được gắn trên máy thổi

Một vấn đề cụ thể hơn với các phương pháp tạo nếp gấp hông truyền thống, là lớp màng sau khi được gấp sẽ có độ dày không đồng đều. Vị trí trên cuộn nơi có phần xếp hông sẽ gồm 4 lớp màng, dày hơn gấp đôi phần chính giữa, không có lớp xếp hông và chỉ gồm 2 lớp. Độ dày không đều như vậy khiến cho các trục ép và con lăn dẫn hướng có những lực tác động lên màng thiếu nhất quán. Kết quả là các nếp nhăn lại hình thành trên cuộn. Nhưng lần này do có sự tích tụ trên mỗi vòng quấn vào ống lõi, nếp nhăn ngày càng trầm trọng hơn.

Về ưu điểm, quy trình này đơn giản, và không chiếm thêm diện tích nhà xưởng. Dàn khung xếp hông có thiết kế không quá phức tạp nên giá thành tương đối rẻ. Chúng có thể dễ dàng được tháo từ máy thổi này để gắn sang một máy thổi khác nên tính cơ động rất cao. Nhưng thông thường, các nhà sản xuất thường chỉ thay đổi công năng của máy thổi màng bình thường thành máy thổi màng có xếp hông khi không còn lựa chọn khác, hoặc khi họ nhận đơn hàng với số lượng rất lớn. Việc tháo ráp và canh chỉnh lại máy rất mất thời gian, lượng nhựa lớn trở thành phế thải gây lãng phí, cộng với những khó khăn có thể gặp phải trong sản xuất khiến cho việc thay đổi công năng này mất đi tính khả thi. Thay vào đó, họ dành riêng những máy thổi có gắn sẵn dàn khung gấp hông chỉ để sản xuất cuộn ni lông gấp hông, và cũng rất hạn chế trong việc điều chỉnh máy để thay đổi kích thước sản phẩm. Với những loại túi gấp hông thông dụng dễ tiêu thụ, các nhà sản xuất thường chấp nhận sản xuất lượng hàng tồn kho nhiều, để hệ thống máy móc của họ có thể hoạt động liên tục 24/7 mà không cần thay đổi một thông số nào trên máy.

Cách gấp hông truyền thống này chỉ áp dụng được với các loại màng nhựa như Polyethylene (LDPE và HDPE), vốn được sản xuât bằng phương pháp thổi. Màng nhựa sản xuất bằng máy đùn đúc như Polypropylene (PP) không có quy trình tương thích để sử dụng khuôn gấp hông này. Phương pháp sản xuất màng PP đùn nhựa theo chiều từ trên xuống mà không sử dụng khí nén để làm căng bong bóng màng, cộng với nhiệt độ cao của màng khi mới ra khỏi khuôn đùn, sẽ khiến cho bất kỳ điểm tiếp xúc bề mặt nào cũng trở thành thảm họa.

xếp hông màng nhựa trên máy thổi có thể gây nhiều khó khăn về mặt kỹ thuật
xếp hông màng nhựa trên máy thổi có thể gây nhiều khó khăn về mặt kỹ thuật
  1.  Phương pháp sử dụng máy gấp hông riêng biệt kiêm cắt và hàn đáy túi

Trong cách thức thứ hai để sản xuất túi nhựa gấp hông, cuộn màng nhựa sẽ được sản xuất theo cách thông thường rồi mới được đưa vào máy cắt túi có chức năng gấp hông. Cấu tạo của loại máy này phức tạp và nhiều chi tiết hơn máy cắt thông thường, nên giá thành của chúng không hề rẻ. Kích thước máy cũng lớn hơn làm tiêu tốn diện tích trong nhà xưởng. Để bù lại chi phí đầu tư ban đầu, loại máy này dễ vận hành và có thể dừng máy bất cứ lúc nào để thay đổi thông số hay bảo trì mà không phát sinh phế liệu gây lãng phí.

Cơ cấu xếp hông của máy bắt đầu từ việc một loạt các con lăn kéo được truyền động bởi động cơ điện sẽ đưa cuộn nilon nguyên liệu vào hệ thống thổi khí. Tại đây một lỗ nhỏ được rọc ra trên màng và thông qua lỗ nhỏ này, không khí tạo ra từ một máy nén khí sẽ được bơm vào qua ống thổi. Màng nhựa sẽ phồng lên tạo thành một bong bóng màng nằm thẳng đứng giống hệt như trong quy trình trên máy thổi. Sau đó một quy trình gấp hông gần giống với quy trình gấp hông trên máy thổi sẽ diễn ra, với các khung gấp hông và dàn con lăn kéo, dàn thu cuộn có thiết kế cũng gần như tương tự. Lỗ nhỏ được tạo ra ban đầu để bơm khí vào nhanh chóng bị kéo qua các trục lăn này theo chiều dài của cuộn màng, bong bóng màng trở nên kín khí trở lại và không khí sẽ được duy trì mà không bị thất thoát. Cuộn màng sau khi được gấp hông sẽ đi qua các trục ép và con lăn dẫn hướng, được làm phẳng. Cuối cùng chúng được đẩy vào bộ phận dao cắt và hàn đáy để trở thành một chiếc túi gấp hông thành phẩm. Quy trình cứ thế tiếp tục cho đến khi đạt đủ số lượng, hoặc khi đã sử dụng hết cuộn nguyên liệu.

Có vẻ như đây là một mô hình kết hợp giữa máy thổi màng có khung xếp hông và máy cắt túi nhựa, nhưng đã loại bỏ đi phần gia nhiệt nung chảy hạt nhựa và cụm thiết bị khuôn thổi, trục đùn. Mô hình này đã loại bỏ hoàn toàn những khó khăn có thể mắc phải khi sử dụng phương pháp gấp hông truyền thống, đồng thời cho ra những sản phẩm chất lượng gần như không có sai số, miễn sao cuộn nilon nguyên liệu được sản xuất một cách chuẩn xác. Ở thiết kế này, khung gấp hông có thể linh hoạt và đạt được sự chuẩn xác cao do không bị phụ thuộc vào tốc độ thổi lên của máy thổi. Các thao tác điều chỉnh khung gấp hông cũng không gây ảnh hưởng đến bong bóng màng vì giờ đây màng đã nguội đi và ở trạng thái ổn định bền vững.

Nhưng phương thức này cũng chỉ sử dụng được cho túi gấp hông khổ nhỏ. Giá thành máy cao, chi tiết phụ tùng nhiều cộng với diện tích lắp đặt khiến cho việc sản xuất một cỗ máy cắt túi kiêm gấp hông khổ lớn khó có thể mang lại lợi ích về kinh tế. Sản xuất những chiếc túi gấp hông khổ lớn có chiều ngang từ 1,5 mét trở lên thì phương pháp gấp hông ngay trên máy thổi vẫn có lợi hơn.

Thậm chí đôi khi người ta còn cắt ra từng đoạn ống nilon khổ lớn, sau đó gấp hông bằng tay rồi mới ép đáy. Mặc dù cách làm thủ công như vậy tiêu tốn ít nhất 2 nhân sự cho việc gấp hông, hiệu suất lại rất thấp, nhưng khi sản xuất số lượng ít thì có vẻ như đây vẫn là phương án khả thi nhất.

Một hệ thống riêng biệt có nhiệm vụ chuyển cuộn nilon bình thường thành cuộn nilon có gấp hông
Một hệ thống riêng biệt có nhiệm vụ chuyển cuộn nilon bình thường thành cuộn nilon có gấp hông
  1. Sản phẩm túi gấp hông của công ty Khang Lợi

Công ty chúng tôi nhận sản xuất và gia công các đơn hàng túi gấp hông trên chất liệu LDPE, HDPE, PP hoặc OPP với khối lượng tối thiểu từ 100 kilogram.

Sản phẩm của chúng tôi được cam kết làm từ 100% hạt nhựa nguyên sinh, thực hiện trên công nghệ sản xuất chính xác. Sản phẩm có kích thước và độ dày đúng như yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra các kỹ thuật cắt seal, đục lỗ hay in ấn hiện đại cũng có thể được áp dụng nếu cần thiết.

Quý khách khi có nhu cầu về loại bao bì này, có thể liên hệ số Hotline 0902.732.168 để đặt hàng hoặc nhận sự tư vấn, hoặc để lại thông tin và yêu cầu trong phần liên hệ. Xin chân thành cảm ơn quý khách!

Túi gấp hông có thể được xử lý để trở thành những loại bao bì đặc biệt
Túi gấp hông có thể được xử lý để trở thành những loại bao bì đặc biệt

 

SẢN PHẨM KHÁC
CÔNG TY TNHH TM DV SX BAO BÌ KHANG LỢI
Địa chỉ: 858/22A Quốc lộ 1A, khu phố 7, P Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh SDT | Hotline: 0902732168 | Email: baobikhangloi@gmail.com
2020 Copyright Bao Bì Khang Lợi facebook twitter instagram Google map Youtube DMCA.com Protection Status