Màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn

Màng phủ nông nghiệp là gì

Màng phủ nông nghiệp trong tiếng Anh là “agricultural mulch”, với từ "mulch" có ý nghĩa ban đầu là một thứ gì đó mềm mại và bắt đầu phân hủy. Nếu dịch sát nghĩa thì "mulch" có thể hiểu là "mùn" hay một thứ gì đó tương tự. Chúng bao gồm rơm, bã mía, lá chuối, xác cỏ dại và bất kỳ các vật liệu nào có thể được phủ trên mặt đất để ngăn chặn việc đất bị mất nước do bay hơi, giảm sự thay đổi nhiệt độ đột ngột của đất và ngăn sự phát triển của cỏ dại.  Đây được xem như biện pháp canh tác cổ xưa nhất nhưng lại rất hữu hiệu để tăng năng suất cây trồng.

Thế nhưng với sự phát triển của việc áp dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp, nghĩa của cụm từ màng phủ nông nghiệp cũng dần bị thay đổi. Và ngày nay, khi sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet, kết quả trả về của cụm từ "màng phủ nông nghiệp - agricultural mulch" sẽ cho ra hàng loạt các thông tin và hình ảnh về những lớp màng nhựa mỏng, trải dài trên những cánh đồng bất tận. Quả thực lớp màng phủ bằng chất liệu vô cơ có hiệu suất tuyệt vời này đã dần thay thế các loại màng phủ hữu cơ truyền thống, trong việc tạo ra một môi trường tiểu khí hậu phù hợp với sự phát triển của cây trồng. Môi trường này sẽ có có nhiệt độ, độ ẩm, khí CO² và sự phát triển của vi sinh vật được điều chỉnh ở mức lý tưởng, nhờ khả năng tùy biến được rất nhiều thông số trên rất nhiều các loại màng phủ khác nhau. Điều quan trọng nhất, việc sử dụng màng nhựa phủ trên đất giúp giảm tần suất và chi phí tưới tiêu nhờ khả năng ngăn hơi nước trong đất bị bay hơi. Nước tưới luôn là một chi phí lớn trong hầu hết các mô hình nông nghiệp, và sự thành công của những mô hình này sẽ phụ thuộc vào việc sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả. Ngoài ra, lớp phủ trên mặt đất cũng giảm tác động của mưa có thể gây ra xói mòn, tránh các lại quả trên cây thân cỏ (ví dụ như trái dâu) tiếp xúc trực tiếp với mặt đất và bị các vi sinh vật trong đất làm hư hỏng.

Với hiệu năng vượt trội như vậy, cùng với sự phổ biến tăng dần theo thời gian, khái niệm màng phủ nông nghiệp hay màng nông nghiệp giờ đây gần như chỉ dùng để nói về những tấm màng phủ với chất liệu nhựa tổng hợp.

Lớp phủ hữu cơ từ các vật liệu tự nhiên nếu được sử dụng đúng cách vẫn có thể mang lại các lợi ích giống như màng phủ bằng nhựa tổng hợp, thậm chí còn tốt hơn, bởi khi phân hủy chúng có thể làm tăng chất dinh dưỡng cho đất. Tuy nhiên, những vật liệu tự nhiên như vậy thường không có đủ số lượng cho sản xuất nông nghiệp với quy mô lớn. Chúng phải được thu gom từ nhiều nguồn khác nhau và được vận chuyển đến nơi sử dụng với chi phí không hề nhỏ. Trong khi đó, màng phủ bằng nhựa được đóng gói thành dạng cuộn lại tỏ ra vô cùng hữu hiệu trong việc lưu trữ và vận chuyển. Việc áp dụng các vật liệu tự nhiên làm lớp phủ cũng sẽ tốn nhiều công sức hơn so với lớp phủ nhựa dạng cuộn.

màng phủ nông nghiệp có thể được thi công dễ dàng chỉ với một người
màng phủ nông nghiệp có thể được thi công dễ dàng chỉ với một người

Có bao nhiêu loại màng nông nghiệp

Do nhu cầu về môi trường sinh trưởng của mỗi loại cây trồng là khác nhau, đòi hỏi thị trường cũng phải có rất nhiều loại màng phủ tương ứng, từ nội địa đến nhập khẩu, từ một lớp hay nhiều lớp, cho tới các màu sắc khác nhau. Sẽ không có kiểu lớp phủ nào phù hợp cho tất cả.

Hầu hết các loại màng được làm bằng nhựa polyetylen (PE) với độ dày có thể dao động từ 20 đến 120 micromet. Loại nhựa này có độ dẻo dai và bền chắc khá ấn tượng, giúp màng có thể chịu được các lực tác động từ nhiều hướng khi thi công trên nhiều loại địa hình và kết cấu đất phức tạp.

Màu sắc của màng cũng khá quan trọng. Và dựa theo màu sắc chúng ta có thể chia màng phủ nông nghiệp ra thành các nhóm như sau:

  1. Màng phủ màu đen

Loại màng màu đen hấp thụ ánh sáng nhưng lại không cho bức xạ mặt trời xuyên qua, có thể ngăn chặn tốt sự phát triển của cỏ dại nhưng lại hạn chế về khả năng làm ấm cho đất.  Năng lượng mặt trời hấp thụ vào màng sẽ bị mất và đi vào khí quyển thông qua bức xạ hồng ngoại hoặc đối lưu nhiệt. Vẫn có một ít nhiệt lượng được truyền vào mặt đất qua tiếp xúc vật lý giữa đất và tấm màng. Vào ban ngày, bên dưới lớp phủ màu đen, nhiệt độ của đất có thể tăng lên khoảng 2 đến 3 °C so với đất không phủ màng. Vì lý do này mà màng phủ nhựa màu đen thường được sử dụng ở vùng nhiệt đới, để không làm tăng quá cao và đột ngột nhiệt độ của đất.

  1. Màng phủ trong suốt

Màng phủ nhựa PE trong suốt sẽ làm đất ấm lên nhanh chóng dưới ánh mặt trời, nhiệt độ có thể cao hơn từ 5 đến 6 °C so với đất trống vào những ngày nắng. Do đó, chúng chủ yếu được sử dụng ở vùng khí hậu ôn đới hoặc trong mùa đông, để tạo nhiệt độ đất thuận lợi cho sự nảy mầm, hoặc để canh tác trái mùa những loại cây ưa khí hậu ấm. Hầu hết ánh sáng mặt trời có thể xuyên qua khiến màng nông nghiệp trong suốt sẽ kém hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của cỏ dại. Độ bền của chúng cần được tăng cường thêm bằng các chất hấp thụ ánh sáng tia cực tím, chất làm nguội, các chất tẩy tia UV như benzophenones và benzotriazoles... 

  1. Màng phủ màu trắng

Lớp phủ màu trắng sẽ giảm đi rất nhiều lượng bức xạ truyền qua và phản xạ lại chúng tới tán cây. Do tính chất làm giảm nhiệt độ của đất, chúng chủ yếu được sử dụng ở những vùng có nhiều nắng nóng, hoặc những vùng có độ sáng thấp để tăng lượng ánh sáng phản xạ đến phía dưới những tán nhằm tăng khả năng quang hợp. Loại màng phủ này thích hợp cho các loại cây trồng nhạy cảm với nhiệt độ cao, và cũng có khả năng kiểm soát cỏ dại rất tích cực.

  1. Màng phủ truyền hồng ngoại

Màng phủ truyền hồng ngoại (infrared-transmitting mulches - IRT) là công nghệ mới được phát triển gần đây. Chúng cho phép bức xạ mặt trời đi qua nhưng lại ngăn cản loại bức xạ cần thiết cho hoạt động quang hợp của cỏ dại, nhờ đó tạo ra sự dung hòa giữa lớp phủ màu đen và trong suốt. Loại màng phủ này thường có màu xanh lam - lục hoặc màu nâu.

  1. Màng phủ phản xạ màu

Màng phủ phản xạ màu hay còn gọi là màng phủ phản xạ chọn lọc (Selective Reflective Mulch - SRM) có nhiều màu sắc đa dạng, có thể là xanh lam, xanh lá, đỏ hoặc nâu. Mỗi một màu khác nhau lại có hiệu quả đối với một số loại cây trồng nhất định. Lớp phủ màu đỏ cho kết quả tốt nhất trên cà chua trong khi lớp phủ màu xanh lá tạo ra năng suất cao cho cây ớt. Lớp phủ màu bạc được cho là có tác dụng kiểm soát bọ phấn trắng, trong khi lớp phủ màu nâu vàng có thể làm giảm các bệnh xoăn vàng trên lá.

Để hiểu thêm vì sao màu sắc có thể tác động đến cây trồng, chúng ta hãy xem xét đến ví dụ ở quả cà chua. Lớp phủ nhựa màu đỏ có khả năng phản chiếu một số sắc thái ánh sáng đỏ nhất định trở lại cây trồng, tác động lên hững protein nhạy cảm với màu sắc. Trong trường hợp cay cà chua, một sắc tố gọi là phytochromes sẽ phản ứng với phổ ánh sáng màu đỏ và làm cho quả cà chua phát triển nhanh và nhiều hơn.

  1. Màng phủ nhiều lớp màu

Bên cạnh những màu sắc cơ bản, màng nông nghiệp còn có loại có nhiều lớp được sản xuất bằng phương pháp đồng đùn, phổ biến nhất là loại có 2 màu đen và xám bạc ở 2 mặt. Chúng vừa có thể ngăn ngừa cỏ dại mà không làm nhiệt độ đất tăng cao nhờ lớp máu sáng phía trên đã phản xạ phần nào ánh sáng. Loại màng này có giá thành sẽ cao hơn so với loại màng đơn sắc được sản xuất bằng pháp đùn thổi thông thường.

Các loại màng kể trên có sự khác biệt rõ ràng về màu sắc, là điểm để phân biệt dễ dàng nhất. Còn về mặt hình thức, tất cả chúng đều giống nhau, đều được quấn vào lõi giấy thành dạng cuộn. Đây là hình thức lý tưởng nhất cho việc lưu trữ, vận chuyển cũng như sử dụng. Chỉ với công cụ đơn giản, một người nông dân cũng có thể thi công trải màng trên một diện tích vô cùng rộng lớn. Tuy nhiên có một điểm khác biệt lớn về hình dạng bên ngoài, giữa loại màng phủ không có lỗ gieo hạt và loại màng phủ nông nghiệp có đục lỗ. Và điểm khác biệt này cũng chính là nội dung chính mà chúng tôi muốn truyền tải tới các bạn ngày hôm nay.

màng nông nghiệp đục lỗ sẵn trong một trang trại trồng rau
màng nông nghiệp đục lỗ sẵn trong một trang trại trồng rau

Sản phẩm màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn

Giữa loại màng phủ thông thường và màng phủ có đục lỗ, người dùng thường chọn loại không đục lỗ vì chúng rẻ hơn đáng kể. Màng phủ đục lỗ sẵn đắt hơn không phải vì chi phí cho thiết bị đục lỗ quá cao, mà do việc đục lỗ này sẽ làm năng suất của cả hệ thống chậm đi khá nhiều. Tuy nhiên theo chúng tôi, giá thành cao của sản phẩm này là hoàn toàn xứng đáng với hiệu suất mà chúng mang lại.

Nếu bạn từng sử dụng màng phủ cho công việc trồng trọt của mình, bạn sẽ hiểu rằng việc đục những lỗ tròn để gieo hạt hoặc cây giống là một việc vô cùng tốn thời gian và nhàm chán. Trước khi xuất hiện màng phủ đục lỗ sẵn, những người nông dân trên khắp thế giới đã nghĩ ra rất nhiều cách để việc đục lỗ này có thể được thực hiện chanh chóng và dễ dàng hơn.

  • Ở quy mô nhỏ và mức độ đơn giản nhất, họ dùng dao, kéo hay bất cứ vật sắc nhọn nào để rạch một hình chữ thập trên màng, sau đó gập phần nhựa thừa xuống bên dưới để tạo ra những lỗ hổng có dạng hình vuông. Thao tác gập 4 mảnh nhựa một cách thủ công như vậy tốn rất nhiều thời gian, sức bền của màng cũng yếu đi và dễ rách tại vị trí những vết cắt.
  • Những công cụ cắt tiên tiến hơn để tạo hình lỗ tròn trên màng phủ cũng đã được phát minh. Lon sữa cũ được khoan 2 lỗ nhỏ và luồn dây điện vào để làm quai xách, sau đó cho than nóng vào. Khi lon sữa đã đủ nóng, người nông dân xách đi và đặt nó lên trên tấm màng phủ đã trải sẵn trong vườn, ở những vị trí mà họ muốn khoan lỗ. Nhựa tại vị trí này sẽ tan chảy theo hình dạng của đáy hộp, và một người nông dân khác có thể đi phía sau để thu gom những mảnh nhựa thừa. Cây hoặc hạt giống cũng có thể được cấy tại thời điểm này.
  • Cũng theo phương thức như trên, có những nơi rất ưa chuộng sử dụng khung lưới thép trong những bộ lọc gió ô tô cũ, đặc biệt là những bộ lọc của xe tải nhẹ và xe bán tải. Những cạnh sắc trên lưới kết hợp với nhiệt độ của than bên trong sẽ cắt thủng màng nhựa một cách dễ dàng hơn. Thay vì than, người ta cũng có thể sử dụng dầu hỏa hay nhựa phế liệu, hoặc bất cứ thứ gì miễn chúng có khả năng cháy trong thời gian dài.
  • Cũng có người sử dụng những đoạn ống nước PVC cũ, dùng máy mài cắt viền ống thành hình răng cưa để tạo nên một khuôn dập lỗ. Khi dùng lực nhấn đoạn ống nước xuống mặt đất đã được trải màng, chúng ta cũng sẽ có được những lỗ tròn giống như những phương pháp khác. Tuy nhiên ở những vùng đất cứng, những răng cưa nhựa sẽ dễ bị mòn hoặc gãy. Hiện tại, những công cụ đục lỗ bằng kim loại có thiết kế tương tự như vậy cũng đã được bày bán rất nhiều trên các sàn thương mại điện tử. Thậm chí có cả những biến thể sử dụng điện năng từ ắc quy để đốt nóng.
dụng cụ đục lỗ màng phủ nông nghiệp
dụng cụ đục lỗ màng phủ nông nghiệp

Thế nhưng, dù các công cụ này có sáng tạo đến đâu thì vẫn còn mang tính thủ công, vẫn tiêu tốn rất nhiều nhân lực để thực hiện trên các vùng đất nông nghiệp rộng lớn. Để phục vụ cho việc canh tác trên những quy mô như vậy, những chiếc máy đục lỗ màng nông nghiệp tự động đã được chế tạo. Chúng được tích hợp ngay trên dây chuyền sản xuất màng, để cho ra đời sản phẩm màng nông nghiệp được đục lỗ sẵn. Màng nông nghiệp được đục lỗ bằng máy sẽ có các lỗ với kích thước và khoảng cách đồng đều theo thông số đã được cài đặt sẵn. Những khoảng cách này sẽ được tính toán để chừa không gian hợp lý nhất cho sự phát triển bộ rễ của cây trồng.

Hiện tại, công ty Khang Lợi của chúng tôi đã đầu tư hệ thống máy móc để sản xuất được màng nông nghiệp có đục lỗ sẵn, đục trên cả loại màng trong suốt và cả loại màng 2 lớp với một mặt màu đen và một mặt màu xám.

Mặc dù các sản phẩm màng nilon khổ lớn hay màng phủ nông nghiệp của chúng tôi có thể đạt tới 8 mét chiều ngang, nhưng máy đục lỗ màng phủ của chúng tôi hiện tại chỉ hoạt động được trên loại màng có kích thước tối đa là 3 mét. Chúng tôi sẽ cung cấp cho quý khách tùy chọn từ 1 đến 4 hàng lỗ. Mỗi lỗ có đường kính 8 cm và khoảng cách giữa các lỗ có thể tùy chỉnh.

Sản phẩm màng nông nghiệp đục lỗ của chúng tôi sử dụng nhựa nguyên sinh làm vật liệu chính, pha trộn với các công thức phụ gia đặc biệt để tăng khả năng chống tia UV và độ bền. Độ đàn hồi cũng là một ưu điểm đáng được nhắc đến. Tính chất này giúp sản phẩm của chúng tôi chịu được sự kéo căng xảy ra trong quá trình thi công lắp đặt, và tương thích với mọi hoạt động đục lỗ cơ học, các thao gieo hạt giống, cây con mà không phải lo ngại về việc màng sẽ bị rách.

Quý khách có nhu cầu hoặc cần sự tư vấn thêm về sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0902.409.906, hoặc để lại lời nhắn cho chúng tôi tại mục liên hệ. Xin chân thành cảm ơn quý khách!

máy đục lỗ tự động màng phủ nông nghiệp
máy đục lỗ tự động màng phủ nông nghiệp

 

SẢN PHẨM KHÁC
CÔNG TY TNHH TM DV SX BAO BÌ KHANG LỢI
Địa chỉ: 858/22A Quốc lộ 1A, khu phố 7, P Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh SDT | Hotline: 0902409906 | Email: baobikhangloi@gmail.com
2020 Copyright Bao Bì Khang Lợi facebook twitter instagram Google map Youtube DMCA.com Protection Status