màng phủ nông nghiệp

Đối với các hộ nông dân, hợp tác xã , các doanh nghiệp làm nông nghiệp, màng phủ nông nghiệp đã dần trở nên quen thuộc. Chí phí đầu tư ban đầu lớn và khó có thể được chấp nhận ngay, tuy nhiên hiệu quả về cải thiện năng suất và chất lượng nông sản đã được minh chứng rất rõ trong thời gian vừa qua.

Việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất ngày càng được đón nhận và quan tâm nhiều hơn. Giới làm nông nghiệp công nghệ cao luôn theo dõi những động thái mới nhất từ các hãng nghiên cứu vật tư nông nghiệp. Trong đó sản phẩm màng nông nghiệp luôn được quan tâm nhiều nhất.


màng phủ nông nghiệp hiện nay đã trở nên rất phổ biến
màng phủ nông nghiệp hiện nay đã trở nên rất phổ biến

Phân loại màng phủ nông nghiệp, công dụng và cách sử dụng

Đặc tính và công dụng của từng loại màng phủ nông nghiệp

Cũng như màng nhà kính, màng phủ nông nghiệp thật ra là một lớp màng đơn làm từ chất liệu nhựa tổng hợp và được quấn thành dạng cuộn. Lớp màng này có thể trong suốt hoặc mờ đục hoặc có màu sắc ( thường là xám hoặc đen ).

Màu sắc của màng phủ là vấn đề được nghiên cứu nhiều những năm gần đây. Màu sắc này được khẳng định có liên quan đến năng suất cây trồng và việc kiểm soát côn trùng gây hại. Thí dụ như màu bạc hoặc phản quang có thể làm giảm tỷ lệ sâu và côn trùng gây hại, ngoài ra còn có tác dụng xua đuổi chuột bọ.

Công dụng chính của màng phủ nông nghiệp là làm ấm và giữ độ ẩm cho đất bằng cách ngăn hơi nước bốc hơi và thoát ra bên ngoài. Việc ngăn chặn sự bốc hơi này còn giữ dinh dưỡng cho đất vì phân bón và các chất dinh dưỡng cũng bốc hơi theo nước trong quá trình này.

Một lớp màng trong suốt sẽ làm ấm đất tốt hơn, tuy nhiên lại không cản được sự phát triển của cỏ dại, vì vậy sử dụng loại màng phủ nông nghiệp màu trắng này phải đi kèm theo thuốc và liệu trình diệt cỏ.

Màng phủ nông nghiệp màu đen sẽ ngăn cản sự quang hợp của cỏ dại, tuy nhiên độ làm ấm đất sẽ thấp hơn...Loại màng này không phù hợp với một số loại cây trồng đặc biệt đòi hỏi nhiệt độ đất cao hơn bình thường như: xạ hương, dưa hấu, dưa leo, bí, cà chua, hạt tiêu và bắp.

Ngoài ra còn có một số loại màng phủ được tích hợp một số sắc tố trong quá trình sản xuất. Các sắc tố này có tác dụng ngăn chặn một số bước sóng ánh sáng nhất định. Ví dụ như ngăn chặn các bước sóng ánh sáng xanh và đỏ sẽ khiến khiến cỏ dại không thể phát triển nhưng ánh sáng hồng ngoại vẫn được truyền qua. Màng phủ dạng này thường có màu nâu hoặc xanh lá cây.

màng nhà kính hay màng nông nghiệp làm từ chất liệu PE
màng nhà kính hay màng nông nghiệp làm từ chất liệu PE

Màng nông nghiệp có từ khi nào, sử dụng sao cho đúng cách?

Màng phủ nông nghiệp là một cuộc cách mạng, một phép màu đối với nền nông nghiệp khi mà năng suất và chất lượng tăng mà chi phí cho nước tưới, phân bón và việc làm cỏ lại giảm đi đáng kể.

Hiện có hàng triệu mẫu đất trên toàn thế giới được gieo trồng dưới lớp màng phủ mỗi năm.

Vậy màng nông nghiệp xuất hiện từ khi nào?

Ý tưởng sử dụng màng nhựa làm màng phủ trong sản xuất nông nghiệp đã bắt nguồn vào giữa những năm 1950. Tiến sĩ Emery M. Emmert của Đại học Kentucky là người đầu tiên phát hiện ra lợi ích của việc sử dụng LDPE ( polyetylen mật độ thấp ) và HDPE( polyetylen mật độ cao ) làm màng phủ trong sản xuất rau.

Chính ông là người đã có những bài học thuật trên các báo nói về khả năng dùng nhựa để làm nhà kính, thay thế cho kính và sợi thủy tinh.

Ông được coi như cha đẻ của nhà kính làm bằng màng nhựa tổng hợp.

Việc sử dụng bạt phủ trên luống cũng giúp cho những loại trái mọc sát mặt đất không tiếp xúc trực tiếp với đất. Nhờ đó chúng sạch sẽ hơn và giảm nguy cơ bị thối rữa.
Các luống dâu tây đầu tiên trên thế giới được phủ màng nông nghiệp là ở Auckland, New Zealand.

Đến đầu thập niên 1960 thì tất cả dâu tây được trồng đại trà ở New Zealand đều được trải lớp màng nông nghiệp bằng polyethylen màu đen. Những chiếc máy trải màng gắn trên máy cày nhằm tiết kiệm nhân công cũng ra đời trong khoảng thời gian này. Chúng được chế tạo khá thủ công và cơ cấu thì không có gì thay đổi nhiều cho tới ngày hôm nay.

lớp màng PE giúp giữ độ ẩm và chất dinh dưỡng trong đất
lớp màng PE giúp giữ độ ẩm và chất dinh dưỡng trong đất

Sử dụng màng nông nghiệp đúng cách sẽ đem lại hiệu quả to lớn

Việc trải một lớp màng phủ nên được thực hiện sau khi các cánh đồng đã được cày xới hoặc phân luống, đã tưới nước và phân bón.  

Sau khi kết thúc vụ mùa, màng phủ nên được thu gom để được tái chế hoặc đốt, chôn lấp theo đúng quy định của địa phương về xử lý rác thải.

Ở Mỹ, các loại màng phân hủy sinh học không được chương trình hữu cơ quốc gia USDA chấp nhận do có thể ảnh hưởng đến chất lượng hoa màu. Chỉ có những loại màng phủ polymer được cho phép với điều kiện chúng phải được thu gom và xử lý đúng cách sau khi thu hoạch.

Phủ màng nông nghiệp thường được áp dụng kèm với hệ thống tưới nhỏ giọt. Việc giảm thất thoát hơi nước khiến cho lượng nước tưới hằng ngày giảm đi đáng kể.

Ở Việt Nam việc sử dụng màng phủ nông nghiệp chỉ mới phổ biến vài năm trở lại đây. Điều này có lẽ là do nhiều người còn quan ngại về chi phí đầu tư ban đầu khá cao cho sản phẩm.

Những chi phí này bao gồm màng phủ, thiết bị trải màng phủ, máy gieo hạt và nhân công trong quá trình lắp đặt cũng như loại bỏ lớp màng này. Việc gieo hạt và trải màng bằng tay cũng là một lựa chọn nhưng với diện tích gieo trồng lớn thì điều này khá kém hiệu quả.
Việc tốn kém ban đầu như thế này tuy khó chấp nhận nhưng thật ra màng phủ cũng như nhà kính, lợi nhuận thu được về sau mang lại sẽ cao hơn nhiều so với chi phí ban đầu bỏ ra.

sản phẩm màng phủ nông nghiệp của công ty Khang Lợi
sản phẩm màng phủ nông nghiệp của công ty Khang Lợi

Ở Việt nam có công ty nào sản xuất màng phủ nông nghiệp không?

Cũng giống như màng nhà kính, màng phủ nông nghiệp có khá nhiều mẫu mã đa dạng, nhãn hiệu và chất lượng, giá cả cũng rất khác nhau. Chiếm đa số trên thị trường vẫn là những sản phẩm nhập khẩu. Nổi tiếng nhất có lẽ là loại màng phủ nhiều lớp của Israel với mặt trên màu sáng hoặc màu bạc có nhiệm vụ phản chiếu ánh mặt trời và xua đuổi côn trùng sâu bọ. Việc phản quang ánh nắng giúp mặt dưới của tán cây cũng nhận được ánh sáng, quá trình quang hợp của cây sẽ hiệu quả hơn. Mặt dưới của màng sẽ có màu tối để ngăn ngừa cỏ dại và giúp giữ độ ẩm tốt hơn, đồng thời cân bằng nhiệt độ.

Màng phủ loại này khá mắc và chỉ phù hợp với một số ít doanh nghiệp nuôi trồng thực phẩm hữu cơ, những loại rau quả sạch có giá trị kinh tế cao.

Loại màng phủ nhựa tổng hợp là loại phổ biến hơn, bao gồm màu trong suốt và màu đen, chất liệu LDPE, HDPE hoặc PVC.

Những loại này các doanh nghiệp bao bì trong nước, trong đó có công ty bao bì Khang Lợi, đã có thể sản xuất được và chất lượng cũng rất tốt.

Tận dụng sẵn tài nguyên máy móc và nguyên liệu sản xuất bao bì nhựa cỡ lớn, chúng tôi đã sản xuất thử màng nông nghiệp cho các đơn đặt hàng trong nước.

Sản phẩm màng nông nghiệp đầu tiên của công ty Khang Lợi chỉ là những lớp màng PE khổ lớn trong suốt, dùng để trải vườn cam hay bạt phủ trồng rau giá rẻ.

Ban đầu sản phẩm còn chưa hoàn thiện, chất lượng chưa cao. Tuy nhiên được sự động viên và tiếp tục đồng hành của quý khách hàng, chúng tôi đã thử nghiệm nhiều phương thức pha trộn nguyên liệu cũng như cách xử lý bề mặt. Dần dần sản phẩm của chúng tôi đã có chất lượng tương đương hàng nhập khẩu mà giá thành vẫn rẻ hơn đáng kể.

Hiện sản phẩm màng phủ nông nghiệp và màng nhà kính của chúng tôi có chiều ngang đạt tới 6 mét. Màng có độ bền cơ học cao, rất khó rách hay bị đâm thủng. Bề mặt của màng được phủ lớp chống tia UV cũng như xử lý corona, ngăn chặn sự tích điện dẫn đến bám bụi bẩn và hơi nước.

Quý khách hàng có nhu cầu về sản phẩm xin để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn sớm nhất có thể. Xin cảm ơn quý khách

SẢN PHẨM KHÁC
CÔNG TY TNHH TM DV SX BAO BÌ KHANG LỢI
Địa chỉ: 858/22A Quốc lộ 1A, khu phố 7, P Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh SDT | Hotline: 0902732168 | Email: baobikhangloi@gmail.com
2020 Copyright Bao Bì Khang Lợi facebook twitter instagram Google map Youtube DMCA.com Protection Status