Màng nhựa khổ lớn và tính ứng dụng trong ngành xây dựng

01/10/22
  1. Màng nhựa là gì, ứng dụng của màng nhựa trong xây dựng

Trong số các sản phẩm bao bì nhựa, bên cạnh những chiếc túi nhựa với khả năng niêm phong và chống ẩm ướt, bụi bẩn tuyệt vời, thì còn có cả những tấm màng nhựa cũng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Công dụng của những tấm màng này tuy không đa dạng như túi, nhưng trong những trường hợp mà chúng được sử dụng thì khó có sản phẩm nào có thể thay thế được. Những thí dụ có thể kể đến như màng bọc thực phẩm, màng quấn pallet hay màng phủ nông nghiệp...

Và sẽ thật thiếu sót khi không nhắc đến tính ứng dụng của những tấm màng nhựa này trong ngành xây dựng, một ngành đang phát triển vũ bão theo xu hướng phát triển cơ sở hạ tầng tại nhiều quốc gia.

Cuộn màng nhựa có hình dạng như một cuộn màng liên tục như cuộn vải, mà khi kéo dài ra và cắt thành từng đoạn, chúng ta sẽ có được nhiều tấm nhựa mỏng ngắn hơn. Một tấm màng nhựa sẽ có giá thành rẻ hơn một tấm vải hay một tấm giấy có cùng kích thước, nhưng lại có được khả năng chống thấm mà các chất liệu khác không có. Đây là đặc tính nổi bật và ấn tượng nhất của nhựa, là yếu tố cốt lõi khiến cho chúng được lựa chọn sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Và trong ngành xây dựng, những cuộn màng nhựa này được xem như một vật liệu phổ thông với công dụng chính là chống thấm và che chắn, bảo vệ công trình.

Các loại vật nhựa thường được dùng để sản xuất màng nhựa kích thước lớn bao gồm LDPE, HDPE và PVC. Các chất phụ gia như chất chống tia cực tím, chất chống cháy, phụ gia chống tĩnh điện sẽ được thêm vào trong quá trình sản xuất để thay đổi chức năng và đặc tính của màng theo đúng với nhu cầu.

Sử dụng màng PE lót sàn trước khi đổ bê tông giúp nâng cao chất lượng công trình
Sử dụng màng PE lót sàn trước khi đổ bê tông giúp nâng cao chất lượng công trình
  1. Những loại màng nhựa nào được sử dụng trong ngành xây dựng, và cho những mục đích gì?

Câu trả lời còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và điều quan trọng cần ghi nhớ là có rất nhiều loại màng nhựa với chất liệu và thông số khác nhau có thể được dùng trong ngành xây dựng. Các yếu tố này cần được cân nhắc thật kỹ về tính phù hợp, trước khi xem xét đến giá thành sản phẩm.

  1.  Màng nhựa PE lót sàn, đổ bê tông

Các khối bê tông không hoàn toàn kín khí như chúng ta nhìn thấy qua dáng vẻ bề ngoài. Trong thực tế, chúng có rất nhiều lỗ nhỏ bên trong kết cấu mà không khí, nước và độ ẩm có thể thẩm thấu qua. Màng PE lót sàn hoạt động như một lớp ngăn cách ngăn hơi ẩm từ không khí đi qua bê tông, ngấm vào kết cấu của lớp sàn gỗ được lót phía bên trên.

Hầu hết các loại màng nhựa hầu như đều có khả năng chống thấm rất tốt mà lại bền vững khó phân hủy. Vì vậy thay vì phải xử lý chống thấm bề mặt sàn bằng các hóa chất và bột trét chuyên dụng thì chúng ta hoàn toàn có thể dùng màng nhựa PE như một giải pháp tiết kiệm chi phí và thời gian.

Những tấm màng nhựa lót sàn chủ yếu được làm từ LDPE hoặc HDPE, có thể được dùng cho cả 2 bề mặt trên và dưới của lớp sàn bê tông. Với mặt dưới, người ta sẽ trải chúng lên trên những tấm ván cốp pha để ngăn chặn bê tông bị mất nước khi đang thi công, mục đích nhằm tăng tuổi thọ và chất lượng công trình. Còn với lớp màng nilon lót ở phía trên bề mặt sàn, ngoài việc chúng ngăn độ ẩm thẩm thấu qua bê tông làm hỏng lớp sàn gỗ hay thảm lót sàn phía bên trên, thì chúng cũng có tác dụng bảo vệ lớp sàn bê tông theo chiều ngược lại, khỏi các sự cố rò rỉ nước trên bề mặt.

Trong khi loại màng nhựa lót sàn đổ bê tông với thời gian sử dụng ngắn, có thể sử dụng vật liệu nhựa tái chế để giảm chi phí sản xuất, thì màng nhựa lót sàn chống thấm phía trên sẽ cần được sản xuất với tiêu chuẩn cao hơn. Chúng thường có độ dày gấp đôi so với màng đổ bê tông và được làm từ 100% hạt nhựa nguyên sinh, pha trộn với một số chất phụ gia đặc biệt để tăng độ bền, đồng thời luôn được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất.

Một số công trình cao tầng đòi hỏi vật liệu đáp ứng được tiêu chuẩn ASTM E1745, tiêu chuẩn ngăn sự bay hơi và thấm nước đối với các loại màng hay bột trét, chất chống thấm được sử dụng trong xây dựng. Ứng dụng chống thấm này đòi hỏi màng nhựa phải được thiết kế để không bị phân hủy trong một thời gian rất dài, tương đương hoặc lâu hơn tuổi thọ của công trình. Ngoài các kiến trúc cao tầng thì các công trình đường xá, cầu cống cũng tiêu thụ khá lớn loại màng nhựa xây dựng này như một biện pháp ngăn chặn việc bê tông bị mất nước.

Với điều kiện độ ẩm trong không khí khá cao ở Việt Nam thì hậu quả của việc không chống ẩm cho sàn bê tông là khá rõ ràng, đặc biệt là các tòa nhà văn phòng thường không lót gạch men mà chỉ sử dụng thảm và sàn gỗ. Thảm sẽ mau bị hỏng và sàn gỗ sẽ dễ bị cong vênh bởi hơi nước, nấm mốc cũng có thể sẽ hình thành. Vì vậy việc sử dụng màng xây dựng cho các công trình lớn gần như đã trở thành một tiêu chuẩn bắt buộc trong những năm trở lại đây.

Thế nhưng trong các công trình nhà ở dân dụng, màng nhựa lót sàn hay màng đổ bê tông vẫn chưa mấy phổ biến. Đây là một điều rất đáng tiếc, khi mà các tấm màng nhựa này, ngoài việc ngăn chặn hơi nước từ trong lòng đất bốc lên ảnh hưởng đến chất lượng công trình, thì còn bảo vệ chúng ta khỏi các loại khí tự nhiên xuất hiện đặc hữu tại một số vùng miền, hay các loại khí độc bốc lên từ hầm phân tự hoại.

Khi bắt đầu tiến hành trải màng nhựa lót sàn, người ta sẽ mở các cuộn màng nhựa khổ lớn và trải đều chúng ra che kín bề mặt cần thi công, sau đó nối chúng lại thành một khối đồng nhất bằng các loại keo hay băng dính dán màng chuyên dụng. Để đảm bảo mối nối kín khít hoàn toàn, vị trí cần được ghép nối trên các tấm màng nhựa nên được khô và sạch sẽ, đồng thời vị trí đường nối nên được đặt ở các khu vực ít khả năng hấp thụ độ ẩm hơn, ví dụ như ngay trên những thanh dầm bê tông hoặc kim loại.

Ở những nơi điều kiện công trường quá ẩm ướt để sử dụng keo và băng dính, các tấm nhựa cần được nối lại bằng cách gấp lại và hàn nhiệt. Nếp gấp này sau khi được hàn sẽ được cố định bằng cách đè xuống bằng gạch, hoặc dán bằng băng dính cho đến khi lớp vữa hoặc bê tông bắt đầu được đổ vào.

Màng nhựa chống thấm còn được sử dụng trong xây dựng đường xá, cầu cống
Màng nhựa chống thấm còn được sử dụng trong xây dựng đường xá, cầu cống
  1. Màng nhựa bảo vệ, che chắn công trình

Các tấm màn nilon che chắn công trình là loại sản phẩm có yêu cầu về chất lượng rất thấp, được làm từ nhựa LDPE hoặc HDPE tái chế. Những khiếm khuyết trên bề mặt màng như màu sắc mờ đục, các hạt nhựa sần sùi cũng như các lỗi thường gặp trong sản xuất bao bì nhựa có thể được chấp nhận. Vì vậy chúng có giá thành rất rẻ khi mà tỷ lệ pha trộn nhựa tái chế có thể lên tới 30%. Nhựa tái chế sau tiêu dùng, là loại nhựa rẻ và có chất lượng kém nhất, có thể được mua từ bất kỳ địa điểm tái chế nào cũng vẫn có thể được sử dụng để pha trộn. Với mục đích sử dụng chỉ để che chắn bụi bẩn, cát đá từ công trình gây ảnh hưởng đến môi trường bên ngoài trong một thời gian ngắn, người mua thường có yêu cầu nhà sản xuất làm tất cả những gì có thể để giảm giá thành sản phẩm. Mặt hàng này thật sự không cần đến hình thức bắt mắt, độ bền bỉ hay sức mạnh vượt trội.

Màng nilon che phủ công trình loại chất lượng trung bình cũng có thể miễn cưỡng sử dụng để lót sàn khi đổ bê tông, và đây là một là một thực tiễn được chấp nhận nhằm giảm bớt chi phí. Các tấm màng che phủ công trình này sau khi được gỡ bỏ vẫn có thể tận dụng tiếp để thu gom rác thải công trình, hoặc được dùng để che chắn đồ nội thất khi thực hiện cải tạo sửa chữa. Chúng được sản xuất sẵn với khá nhiều kích thước, dưới dạng cuộn vô cùng thuận tiện để các nhà thầu có thể chuyên chở và sử dụng.

Màng nhựa khổ lớn có thể dùng để che chắn công trình xây dựng
Màng nhựa khổ lớn có thể dùng để che chắn công trình xây dựng
  1. Màng nhựa chống thấm lót ao, hồ

Sử dụng màng nhựa lót ao hồ để tạo nên những bể nước nhân tạo có chi phí thấp hơn nhiều so với việc xây dựng chúng bằng đất đá, bê tông. Diện tích càng lớn thì chi phí tiết kiệm được càng nhiều. Chúng ta đơn giản chỉ cần đào một cái hồ, trải các lớp màng nhựa lên bề mặt, đổ nước vào là đã tạo được một môi trường sống thủy sinh thích hợp để nuôi cá, tôm và các loại thủy hải sản khác. Ngoài ra, các loại màng nhựa lót hồ này còn có thể dùng để giảm bớt chi phí chống thấm cho bể bơi, các đường cống, rãnh hay các bồn tích trữ, xử lý nước. Chúng thậm chí còn có thể dùng để lót bên trong các hố chôn lấp rác thải, ngăn các hóa chất độc hại rò rỉ ra môi trường.

Tùy theo mục đích sử dụng mà người ta sẽ lựa chọn các vật liệu nhựa và quy trình xử lý khác nhau để tạo nên những tấm màng này. Thí dụ như màng PVC là loại màng lót phổ biến và lâu đời nhất. Chúng rẻ và mềm dẻo, dễ thi công, nhưng lại thường chứa một số chất độc hại tích tụ trong quá trình sản xuất. Vì vậy màng lót PVC dần bị loại bỏ khỏi mục đích sử dụng để lót ao, hồ nuôi trồng thủy sản. Màng nhựa PVC cũng dễ bị nứt dưới thời tiết lạnh hoặc khi tiếp xúc lâu dưới ánh năng mặt trời. Thay vào đó, người ta dần sử dụng các tấm màng HDPE làm từ hạt nhựa nguyên sinh cho mục đích lót hồ. Màng nhựa HDPE chống thấm được pha trộn các hạt carbon đen, hoạt động như một chất ức chế, chống lại các phản ứng quang hóa, giúp chúng có khả năng chống lại tia UV và gia tăng tuổi thọ cho bể chứa hoặc hồ nuôi thủy sản. Nhựa HDPE có cấu trúc mật độ phân tử cao, chống lại sự bám dính của tảo và các loại sinh trưởng tương tự nên người ta cũng có thể vệ sinh định kỳ ao hồ một cách vô cùng dễ dàng, cạo các con ốc hoặc tảo ra khỏi bề mặt mà không gây hư hỏng nào đáng kể.

Cao cấp hơn nữa là loại màng polyethylene gia cường hay còn gọi là màng RPE, được làm từ vải HDPE dệt được phủ màng LDPE ở cả 2 mặt. Cả HDPE và LDPE đều là vật liệu an toàn cấp thực phẩm, bền và chắc chắn, chống thấm và kháng hóa chất. Có vẻ chúng sẽ là những vật liệu thích hợp để tạo nên một môi trường nước mô phỏng điều kiện sống thực tế ngoài tự nhiên.

Các cuộn màng nhựa chống thấm có thể được mua được dễ dàng dưới dạng cắt sẵn với các kích thước thông dụng, hoặc có thể được sản xuất tùy chỉnh cho các dự án lớn và có nhiều yêu cầu cụ thể hơn.

Màng nhựa chống thấm HDPE giúp việc nuôi trồng thủy sản trở nên đơn giản và tốn ít chi phí hơn
Màng nhựa chống thấm HDPE giúp việc nuôi trồng thủy sản trở nên đơn giản và tốn ít chi phí hơn
  1.  Địa chỉ xưởng sản xuất màng nhựa khổ lớn dùng trong ngành xây dựng

Các loại màng nhựa dùng trong xây dựng về cơ bản là những cuộn màng nhựa khổ lớn dạng màng đơn 1 lớp, được sản xuất với công thức pha trộn vật liệu để tạo ra từng đặc tính riêng biệt, tùy biến theo công dụng. Vì vậy những nhà máy sản xuất màng nhựa khổ lớn hầu như đều có thể sản xuất được các loại màng xây dựng. Đây cũng là sản phẩm đang dần trở nên khá phổ biến, theo những xu hướng và tiêu chuẩn mới trong ngành. Chúng gần như có thể được tìm mua dễ dàng tại các cửa hàng đại lý, với các kích thước thông dụng như 2 mét, 2.4 mét, 3 mét...

Tuy nhiên nếu bạn cần tìm một loại màng lớn hơn, tùy chỉnh theo kích thước và độ dày mà bạn mong muốn, hoặc tìm nơi sản xuất trực tiếp cho những nhu cầu lớn và thường xuyên, thì công ty Bao bì Khang Lợi của chúng tôi có thể là một trong những đơn vị phù hợp. Chúng tôi sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của bạn, cho dù bạn cần những cuộn màng nhựa này để sử dụng cho bất kỳ mục đích nào. Màng nhựa xây dựng của chúng tôi có các màu sắc trong suốt, trắng mờ, trắng hoặc đen. Các màu sắc khác vẫn có thể được lựa chọn, tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn khá nhiều và điều này không thực sự cần thiết.

Về kích thước, chúng tôi có thể sản xuất tối đa là 6 mét chiều ngang đối với màng nhựa LDPE và với màng lót chống thấm HDPE là 8 mét. Hạt nhựa tái chế mà chúng tôi sử dụng để pha trộn không phải là nhựa sau tiêu dùng mà là nhựa tái chế sau sản xuất, là những phế phẩm trong quá trình canh chỉnh máy móc, hoặc những sản phẩm không đủ tiêu chuẩn xuất xưởng tại chính nhà máy của chúng tôi. Chúng hoàn toàn sạch sẽ và có chất lượng sau tái chế không thua kém là bao so với hạt nhựa nguyên sinh. Vì vậy sản phẩm màng nhựa khổ lớn của chúng tôi dù giá thành rẻ nhưng vẫn có chất lượng khá tốt, đảm bảo độ dày và kích thước đồng đều trên toàn bộ chiều dài cuộn màng. Các đặc tính bền dẻo và chống thấm của loại màng nhựa xây dựng rẻ nhất của chúng tôi nhìn chung vẫn có thể được đảm bảo.

Quý khách hàng có nhu cầu đối với dòng sản phẩm này, có thể liên hệ tới số hotline: 0902.732.168 hoặc để lại thông tin và yêu cầu cho chúng tôi trong mục liên hệ. Chúng tôi hy vọng sẽ đem đến cho quý khách những sản phẩm chất lượng tốt nhất có thể trong tầm giá.


 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT BAO BÌ KHANG LỢI
Địa chỉ: A5/43C đường 1A, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh | Hotline: 0902409906 | Email: baobikhangloi@gmail.com
2020 Copyright Bao Bì Khang Lợi facebook twitter instagram Google map Youtube DMCA.com Protection Status