màng quấn pallet

Màng quấn pallet và những sự nhầm lẫn thường gặp về tên gọi

Trong các ngành sản xuất công nghiệp, màng quấn pallet là sản phẩm khá quen thuộc. Chúng không phải sử dụng để quấn các pallet như tên gọi mà thật ra là cố định hàng hoá nằm trên pallet đó. Việc này tỏ ra đặc biệt có tác dụng khi phải dùng xe nâng để di dời hàng hoá nhiều lần trong các nhà xưởng hay khi vận chuyển hàng hoá đến kho đối tác. Việc quấn màng chít cho pallet hàng giúp nâng cao an toàn lao động, chống ngã, đổ, đặc biệt là những hàng hoá cồng kềnh, có kích thước lớn.

Loại bao bì này cũng có màu sắc và hình dạng khá giống màng bọc thực phẩm mà chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày. Vậy chúng có phải là cùng một loại hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về các loại màng quấn bọc hàng và màng bọc thực phẩm này nhé.


màng co công nghiệp giúp cố định hàng hoá tránh đổ vỡ
màng co công nghiệp giúp cố định hàng hoá tránh đổ vỡ

Định nghĩa màng quấn pallet là gì, có bao nhiêu chủng loại?

Dù nhìn vẻ bề ngoài giồng nhau, đều có dạng cuộn và trong suốt nhưng thật ra màng quấn pallet có rất nhiều chủng loại và chất liệu. Tuy nhiên chúng ta có thể chia chúng ra làm 2 loại chính dựa trên cách mà chúng bao bọc và cố định hàng hoá.

1. Màng co (Shrink wrap hoặc Shrink film)

Loại bao bì này có đặc điểm là khi chịu tác động của nhiệt độ cao (có thể là súng khò nhiệt hoặc nhiệt trực tiếp từ máy quấn màng tự động) sẽ co lại và ôm chặt lấy hàng hoá.

Được làm chủ yếu từ vật liệu nhựa tổng hợp polymer, có 3 loại phổ biến nhất hiện nay đó là màng co POF, PVC và PE.

Các liên kết phân tử nhựa polymer vốn rất rối rắm, khi sản xuất màng co người ta định hướng các liên kết phân tử này dài ra và giữ nguyên, khoá chặt ở hình dạng đó. Khi chịu tác động của nhiệt độ cao, các phân tử bắt đầu di chuyển và nhanh chóng phá vỡ tình trạng đóng băng để rồi cuối cùng trở lại liên kết rối rắm ban đầu. Đây là lúc mà lớp màng nhựa polymer này đã co và thu nhỏ lại.

Nói một cách dễ hiểu thì người ta đã kéo căng lớp màng quấn này ra khi sản xuất và cố định chúng ở trạng thái như vậy. Khi khò nhiệt chúng ta thúc đẩy chúng co lại, cũng chính là giúp chúng trở về trạng thái ban đầu mà thôi. Do đó trạng thái sau khi co lại của loại bao bì này vô cùng bền vững và khó bị thay đổi.

Có lẽ chúng ta nên nói qua một chút về từng loại màng co theo chất liệu tạo nên chúng

  • Màng co PVC (Polyvinyl clorua)

Polyvinyl clorua là vật liệu kết hợp từ carbon, hydro và clo. Cúng ta vẫn thường thấy chúng được sử dụng rất nhiều để bọc hộp đĩa CD ở thập kỷ trước, hay trên nắp các chai nước suối, lọ gia vị…

Thật ra nếu để ý kỹ thì chúng ta có thể thấy chúng xuất hiện ở tất cả mọi nơi đấy!

Từng là loại vật liệu đóng gói phổ biến nhất trên thế giới bởi chúng có trọng lượng nhẹ và giá thành rẻ. Tuy nhiên thời gian gần đây nhiều quốc gia đã cấm sử dụng và sản xuất PVC này bởi chúng có mùi và tiết ra các chất độc hại trong quá trình phân huỷ và khi bị đốt nóng.

Loại bao bì này chịu tác động của sự thay đổi nhiệt độ, chúng trở nên giòn khi gặp lạnh và nhăn nhúm khi nhiệt độ tăng cao. Tuy nhiên chúng chịu lực tốt và rất khó rách.

Độ co lại của loại bao bì này cũng không cao. Chúng rất dễ bị hỏng nếu cố sử dụng nhiệt để co lại quá mức.

  • Màng co POF (Polyolefin)

Đây là loại màng co rất bền vững và linh hoạt, chúng có khả năng bảo vệ và niêm phong sản phẩm thậm chí vượt trội hơn so với PVC. Điều đặc biệt là loại màng co này an toàn với thực phẩm và được cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp nhận.

Màng co POF có độ trong suốt tuyệt vời để thể hiện sản phẩm bên trong. Bên cạnh đó tỷ lệ tái chế rất cao, khả năng co lại nhanh chóng và bền vững đã giúp cho sản phẩm này nhanh chóng thay thế vật liệu PVC đã trở nên dần lạc hậu.

  • Màng co PE (Polyetylen)

Các loại màng co PE thường được sử dụng với hàng hoá lớn và nặng bởi chúng có độ chịu lực cao hơn. Việc sản xuất các loại màng PE khổ lớn và dày cũng dễ dàng hơn so với 2 loại vật liệu còn lại. Loại màng co công nghiệp này thậm chí có thể đóng gói cả một chiếc tàu hay cả một toà nhà nữa.

Tuy nhiên độ co khi chịu tác động của nhiệt độ của màng co PE khá thấp, chỉ đạt khoảng 20%. Chúng ít thông dụng hơn so với màng co PVC và màng co POF.

sản phẩm màng quấn pallet làm từ chất liệu PE
sản phẩm màng quấn pallet làm từ chất liệu PE

2. Màng căng (Stretch film)

Đây là loại bao bì dễ bị nhầm lẫn với màng co nhất bởi sau khi sử dụng chúng để quấn, chúng ta dễ bị cảm giác là lớp màng này co lại và bó chặt hàng hoá. Tên gọi màng quấn pallet ở nước ta hiện nay chính là nói về loại sản phẩm này.

Chúng thường được làm từ chất liệu PE nên còn được gọi là Màng quấn PE (PE Stretch film) hay màng chít.

Quả thật chúng có co lại thật nhưng lại dựa trên nguyên lý hơi khác so với màng co. Chúng cần được kéo giãn khi quấn vào hàng hoá. Chính lực đàn hồi của chất liệu giúp chúng sẽ quấn chặt và bao bọc lấy sản phẩm mà không cần khò nhiệt. Nguyên lý này giống hệt như sự co giãn của một sợi dây thun vậy.

Loại sản phẩm này vô cùng tiện dụng bởi không cần đến nguồn nhiệt. Chúng được sử dụng rộng rãi trong việc vận chuyển hàng hoá như chuyển nhà, bọc đồ nội thất, các pallet gạch, gỗ…

Màng quấn pallet và những ưu điểm tuyệt vời phải kể đến

Các loại màng co hay màng quấn nói chung đều có những ưu điểm vượt trội. Tính ứng dụng của nó có thể nói là vô biên và nói không sai rằng chúng gần như có thể bao bọc mọi thứ.

Sau khi được quấn chặt lại hoặc khò nhiệt, cả hai loại bao bì này đều tạo ra một lớp đệm kín và bền chắc, hoàn toàn có khả năng giúp sản phẩm có khả năng chống chịu với môi trường và thời tiết.

Khối hàng gồm một hoặc nhiều sản phẩm sau khi được bao bọc bằng các loại màng trên sẽ có được sự cố định bền vững, hoàn toàn yên tâm khi bắt đầu một cuộc hành trình vận chuyển dài ngày. Việc quấn chặt các gói hàng lại với nhau cũng giúp giảm thiểu không gian chứa đựng và tiết kiệm chi phí đáng kể.

Sự kết dính của các loại màng quấn pallet cũng giúp cho việc niêm phong trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, chỉ cần một chữ ký hoặc dán tem trên vị trí bất kỳ. Một khi đã tháo lớp màng này ra dù ở bất kỳ vị trí nào hay bằng cách nào đi nữa thì đều rất khó để đưa chúng trở lại hình dạng như ban đầu.

Màng co hay màng quấn pallet cũng vô cùng tiện lợi, chỉ cần một cuộn màng là có thể bao bọc bất kỳ loại sản phẩm nào mà không cần đến đinh, búa hay công cụ nào khác. Hơn thế nữa lại còn chống ẩm, chống trầy xước và xáo trộn cho chúng nữa chứ!

màng co PE được sử dụng nhiều khi vận chuyển hàng hoá
màng co PE được sử dụng nhiều khi vận chuyển hàng hoá

Công ty bao bì Khang Lợi có sản xuất màng quấn, màng co bọc hàng không?

Công ty chúng tôi cung cấp cả 2 loại màng quấn pallet đó là màng quấn PE ( PE Stretch Film) và màng co ( Shrink Film). Sản phẩm màng co của chúng tôi là loại màng co với chất liệu LDPE. Đối với 2 chất liệu còn lại là POF và PVC thì nhà máy của chúng tôi chưa sản xuất.

Sở dĩ như vậy là vì chúng tôi chỉ có nhiều kinh nghiệm trong mảng sản xuất bao bì bằng chất liệu PE, đặc biệt là túi PE khổ lớn, màng PE khổ lớn. Đây có thể nói là sở trường và cũng là thế mạnh lớn nhất của công ty chúng tôi.

Những sản phẩm bằng chất liệu này, bao gồm cả màng quấn PE giá rẻ, chúng tôi tự tin và cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm có chất lượng hoàn hảo với mức chi phí bỏ ra thấp nhất.

Cách lựa chọn loại màng quấn pallet phù hợp cho sản phẩm

Việc lựa chọn đúng loại bao bì vô cùng quan trọng. Chúng giúp sản phẩm trông đẹp và bắt mắt hơn, hiệu quả trong việc bảo quản và vận chuyển được nâng cao. Về lâu dài chúng sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

Qua các tính chất và đặc điểm của từng loại bao bì kể trên, các bạn hẳn cũng đã hình dung ra loại nào là phù hợp cho sản phẩm của mình.

Nếu nhu cầu chủ yếu là cố định hàng hoá để không đổ vỡ trong quá trình lưu trữ và vận chuyển, hoặc khi hàng hoá có kích thước to lớn cồng kềnh, màng PE quấn pallet (PE Stretch Film) là một lựa chọn khá hợp lý.

Còn khi sản phẩm của bạn là sản phẩm tiêu dùng hay một combo sản phẩm kết hợp cần được cố định và bảo quản cho tới tận tay người dùng thì hãy nghĩ tới màng co POF hoặc màng co PE.

Màng co PVC tuy có giá thành rẻ hơn nhưng sẽ rất khó để xuất ra thị trường nước ngoài, ở nhiều nơi loại bao bì này hoàn toàn bị cấm. Hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp cũng có thể bị ảnh hưởng xấu đi do việc sử dụng bao bì cũng đánh giá mức độ trách nhiệm của doanh nghiệp với môi trường và xã hội.

Nếu vẫn chưa nắm rõ về loại bao bì phù hợp cho sản phẩm của mình thì các bạn có thể liên lạc với chúng tôi hoặc bất kỳ nhà cung cấp nào khác để nhận được lời tư vấn.

Bất kể các bạn lựa chọn nhà cung cấp nào thì cũng nên dựa trên sự kết hợp của một chuỗi các yếu tố: chất lượng, giá cả, trải nghiệm dịch vụ và thời gian giao hàng.

Chúc các bạn tìm được loại bao bì phù hợp và tốt nhất cho sản phẩm của mình!

Xem thêm: màng quấn pallet, những tiêu chuẩn để lựa chọn và sử dụng sao cho tiết kiệm mà vẫn hiệu quả

SẢN PHẨM KHÁC
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT BAO BÌ KHANG LỢI
Địa chỉ: A5/43C đường 1A, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh | Hotline: 0902409906 | Email: baobikhangloi@gmail.com
2020 Copyright Bao Bì Khang Lợi facebook twitter instagram Google map Youtube DMCA.com Protection Status